ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เคล็ดลับการใส่ หน้ากากอนามัย ไม่ให้น่าเกิดสิว 

หน้ากากอนามัย Posted On
Posted By Narong Santisakul

จากสถานการณ์โรคติดเชื้อ covid-19  ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี  2019-2022 ทำให้มีมาตรการสวมใส่ หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งประชาชนหลายคนก็ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด มีการสวมหน้ากากอนามัย มันล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ไม่ไปอยู่ในที่ชุมชน สุขภาพดี ซึ่งต่อมาประชาชนจำนวนไม่น้อยประสบกับปัญหาสวมใส่หน้ากากอนามัยแล้วเกิดสิวขึ้นตามใบหน้า หรือมีผื่นแพ้ขึ้น ทำให้เป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูเคล็ดลับการสวมใส่หน้ากากอนามัย ให้หน้าใส ไร้สิว ไม่เกิดผื่นแพ้ จะมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไรเราจะพาทุกท่านไปดูและรับชมกับบทความสุขภาพดังต่อไปนี้

หน้ากากอนามัย

ดูแลตนเองด้วยวิธีการสวมใส่ หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้อง ลดการเกิดปัญหาสิวบนใบหน้า

เมื่อมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน ส่งผลต่อสุขภาพของท่านไม่ว่าจะเป็น การเกิดผดผื่นขึ้นตามใบหน้า มีสิวเห่อขึ้นใบหน้า เกิดการอับชื้น ตาแดงตาอักเสบ และปัญหาอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุมาจากความอับชื้นในการสวมใส่แมสเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองบริเวณใบหน้า เกิดการสะสมของแบคทีเรีย ขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเคล็ดลับในการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องมีวิธีดังต่อไปนี้

  1. หมั่นเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน เพราะพวกฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆจะเกาะอยู่ตามแมส จนเกิดการสะสมเชื้อโรค ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองนั่นเอง
  2. ก่อนสวมแมสทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะเราออกไปข้างนอกเราจะเจอกับมลภาวะมากมาย ควรที่จะมีการเช็ดทำความสะอาดหน้าก่อนสวมหน้ากากอนามัยนั่นเอง
  3. ในขณะที่สวมใส่แมสหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าที่หนักจนเกินไป เพราะเมื่อเราใช้เมคอัพในการแต่งลงไปในใบหน้า และใส่แมสเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดการอุดตันบริเวณใบหน้าได้ง่าย
  4. สวมใส่หน้ากากอนามัยที่ได้คุณภาพ มีเนื้อสัมผัสที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง หากใช้ในราคาถูกอาจจะทำให้ท่านแพ้หน้ากากอนามัยก็ได้
  5. เลือกหน้ากากอนามัยที่มีขนาดและใช้ให้เหมาะสมกับใบหน้าของคุณ เพื่อลดการกดทับเป็นเวลานานบริเวณใบหน้ากับหน้ากากอนามัย
  6. หากหน้ากากอนามัยเปื้อนหรือสกปรกระหว่างวัน ควรทำการเปลี่ยนทันทีไม่ควรนำมาสวมใส่ซ้ำเพราะจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ทำให้เกิดการหมักหมมบริเวณใบหน้าได้
หน้ากากอนามัย

เคล็ดลับในการดูแลตนเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง เพื่อลดการอับชื้น การระคายเคืองที่เป็นสาเหตุให้ใบหน้าของคุณเกิดสิว หากสามารถปฏิบัติตามที่เราได้กล่าวมาอย่างเคร่งครัดได้ รับรองว่าคุณจะมีใบหน้าที่กลับมาขาวใส ไร้สิว ในอีกไม่นานอย่างแน่นอน

Related Post