ข่าวสุขภาพอื่นๆ

โรคร้ายแรง ที่จะเกิดขึ้น สำหรับคนที่ไม่ชอบ ดื่มน้ำ

ดื่มน้ำ Posted On
Posted By Narong Santisakul

   ร่างกายของมนุษย์คนเรานั้น ภายในจะมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก น้ำในร่างกายเป็นตัวช่วย ให้ระบบอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความจำเป็นต่อชีวิตอย่างมาก สุขภาพดี เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า หากอดอาหารเป็นสัปดาห์คนเรานั้นจะไม่ตาย แต่ถ้าอดน้ำแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมง อาจมีสิทธิ์ตายได้ ปริมาณที่ร่างกายต้องการน้ำ เราก็น่าจะรับรู้กันอยู่ ว่าควร ดื่มน้ำ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่ก็ยังมีกลุ่มคนส่วนหนึ่ง ที่ไม่ชอบการดื่มน้ำ เพราะกังวล หรือรู้สึกเบื่อที่จะต้องเข้าห้องน้ำปล่อย ๆ 

ดื่มน้ำ

    สำหรับใครก็ตามที่ไม่ค่อยจะดื่มน้ำ หรือดื่มในปริมาณที่น้อยมาก ๆ ในอนาคต จะกลายเป็นโรคร้ายโดยที่ไม่รู้ตัว ว่าแต่จะกลายเป็นโรคร้ายแรงอะไรต่อร่างกายบ้าง เราไปดูกันเลย

3 โรคร้ายแรง ที่จะเกิดขึ้น สำหรับคนที่ ดื่มน้ำ น้อยจนเกินไป

  1. โรคความจำเสื่อม นี้ถือเป็นโรคร้ายแรงอันดับหนึ่ง หากใครก็ตามที่ดื่มน้ำน้อยจนเกินไป พึ่งระวังตัวไว้ได้เลย อย่างที่เราได้บอกไปตั้งแต่แรกว่า ภายในร่างกายของเรานั้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งน้ำเป็นเสมือนเชื้อเพลิง ที่ช่วยให้ระบบอวัยวะภายในของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเราดื่มน้ำน้อยจนเกินไป  ระบบการทำงานก็จะเริ่มด้อย ระบบสูบฉีดเลือดเพื่อไปหล่อเลี้ยงสมอง ก็จะส่งเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ
  2. โรคริดสีดวงทวารหนัก เมื่อร่างกายมีน้ำไม่เพียงพอ อวัยวะที่ได้รับผลกระทบโดยตรง และรุนแรงอย่างมาก นั้นก็คือระบบของการย่อยอาหาร หรือกระเพาะนั้นเอง มันจะส่งผลลุกลามไปถึงลำไส้เล็ก ทำให้ภายในลำไส้ไม่มีน้ำในการจะผลักดันกากอาหารของเสียออกทางรูทวาร ของเสียเหล่านั้นก็จะแข็งจับตัวเป็นก้อน ทำให้เรามีอาการท้องผูก ลงเอยด้วยการเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก
  3. โรคปวดเมื่อยตามข้อกระดูก ตรงรอยข้อต่อของกระดูก จะมีน้ำเป็นตัวช่วยหล่อลื่น ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่เจ็บปวด หรือเมื่อยล้า ถ้าน้ำในข้อต่อมีไม่เพียงพอ ซึ่งก็เกิดจากการที่เราดื่มน้ำน้อยจนเกินไป จะส่งผลทำให้บริเวณข้อต่อกระดูกจะเหือดแห้ง เกิดการเสียดสีระหว่างกระดูก แล้วอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ก็จะตามมา

Related Post