ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เคล็ดลับวิธีการดูแลรักษาดวงตา เมื่อเวลาที่เป็น โรคตากุ้งยิง

โรคตากุ้งยิง Posted On
Posted By Narong Santisakul

 โรคตากุ้งยิง ถือเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับดวงตา  ส่วนใหญ่เกือบทุกคนจะต้องเคยผ่านการเป็นโรคนี้มาแล้วอย่างแน่นอน ลักษณะของอาการการเป็นตากุ้งยิงนั้น ตรงใต้ขอบดวงตา สุขภาพดี จะเป็นเม็ดขนาดใหญ่ มีอาการระคายเคือง รู้สึกแสบร้อน ปวดตาอย่างมาก ซึ่งโรคนี้ก็ไม่ได้อันตราย จนถึงขั้นต้องทำให้ตาบอด วิธีการรักษาขั้นพื้นฐาน ส่วนใหญ่ก็จะหายามาหยอด แล้วใช้ขี้ผึ้งทาตรงบริเวณที่เป็นเม็ด แต่บางคนก็อาจจะไปพบแพทย์เพื่อรับยามารับประทาน

โรคตากุ้งยิง

    ส่วนสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการตากุ้งยิงนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกัน อาจจะเกิดจากเชื้อโรคที่อยู่ในอากาศ การเอามือที่ไม่สะอาดไปขยี้ถูตาอยู่บ่อย ๆ ทำให้ตรงบริเวณเปลือกตาเกิดการระคายเคือง เป็นต้น 

ในหัวข้อนี้ เราจะบอกเคล็ดลับวิธีการรักษาอาการตากุ้งยิงเบื้องต้นให้ได้รับรู้เสียก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น ก้ค่อยไปพบแพทย์ในลำดับต่อไป

6 วิธีการดูแลรักษาดวงตา เมื่อเวลาที่เป็นโรคตากุ้งยิง

  1. เมื่อเริ่มรู้สึกมีอาการว่าจะเป็นโรคตากุ้งยิง ในระยะแรกของโรคนี้ ตัวตุ่มยังไม่ใหญ่มากนัก และยังไม่บวมจนมีหนองเกิดขึ้น แนะนำให้เราหาผ้าชุบน้ำร้อน แล้วบิดผ้าให้หมาด ๆ นำไปประคบตรงตุ่มแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที ในวันหนึ่งควรทำอย่างน้อยไม่น้อยกว่า 6 ครั้ง 
  2. อย่าไปบีบให้หนองออกมาเด็ดขาด เพราะจะยิ่งไปเร่ง ส่งผลทำให้ดวงตา และเปลือกตาเกิดอาการอักเสบขั้นรุนแรงได้
  3. ให้ใช้ยาหยอดตาหยดใส่ดวงตา แล้วป้ายเม็ดตุ่มด้วยขี้ผึ้งเบา ๆ  แต่บางคนต้องการหายอย่างรวดเร็ว สามารถไปซื้อยาที่ร้ายยามารับประทานได้
  4. ระหว่างที่เป็นตากุ้งยิง แล้วมีอาการปวดตามาก ๆ ควรจะหายาพาราเซตามอล มากินบรรเทาอาการปวด
  5. ถ้าผ่านไปประมาณ 3 – 4 วัน อาการของโรคตากุ้งยิงยังไม่ดีขึ้น เม็ดตุ่มใต้เปลือกตามีขนาดที่ใหญ่ และเริ่มรู้สึกแสบปวดร้อนมาก ๆ แนะนำให้ไปพบคุณหมอโดยทันที เพื่อที่จะให้คุณหมอใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่สะอาดรัดหนองออกมา
  6. ขณะที่เป็นตากุ้งยิง แนะนำว่าไม่ควรขับรถโดยเด็ดขาด เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้

Related Post