ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ไขข้อข้องใจ โพรไบโอติก สำคัญกับการลดน้ำหนักอย่างไร

โพรไบโอติก Posted On
Posted By Narong Santisakul

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้า โพรไบโอติก กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่ Probiotic คือ จุลินทรีย์ดีที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารและช่วยเป็นไมโครไบโอมในร่างกาย ส่งผลให้การทำงานของระบบขับถ่ายและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นปกติ ซึ่งจุลินทรีย์นี้จะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิดนะ สุขภาพดี เพราะมันมีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักและเผาผลาญไขมันแต่ละส่วนของร่างกายเป็นไปอย่างปกติได้ด้วย มาดูกันดีกว่าว่า Probiotic มีผลกระทบอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

โพรไบโอติก

ความสำคัญที่ โพรไบโอติก มีผลต่อการ “ลดความอ้วน”

รู้หรือไม่ว่าเจ้าจุลินทรีย์ที่เราพบในลำไส้นั้นมีทั้งตัวที่ดีและไม่ดี โดยงานวิจัยทางคลินิกพบว่าจุลินทรีย์ที่ช่วยรักษาโรคอ้วนมี ในร่างกายของคนอ้วนพบว่ามีกลุ่มจุลินทรีย์ที่ดูดไขมันมาเป็นพลังงานให้ร่างกายมากกว่าคนปกติ ทำให้หลายคนอ้วนง่ายกว่าอีกคน ซึ่งคือเจ้า กลุ่มตระกูล Firmicutes นั่นเอง เห็นไหมว่าการปรับสมดุลจุลินทรีย์ก็มีผลมากทำให้การลดน้ำหนักของเราเห็นผล ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เราไม่เสียจุลินทรีย์ดี ๆ ไปก็คือการพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ไม่เครียด 

อาหารแนะนำสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มปริมาณโพรไบโอติก แก่ร่างกาย

1. โยเกิร์ต

เป็นอาหารที่หาทานง่าย รสชาติอร่อย สามารถทานเป็นอาหารว่างหรือเป็นอาหารเช้าได้ แต่ต้องเลือกให้เหมาะสม ระวังโยเกิร์ตที่มีปริมาณน้ำตาลมากเกินไป เพราะแบบนั้นจะทำให้อ้วนขึ้นได้

2. แอปเปิ้ลไซเดอร์

ตัวนี้ดีมาก ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีมากขึ้น ใครมีปัญหาท้องผูกแนะนำเลยทำให้ระบายได้ดีมาก ๆ ไม่ปวดบิดด้วยนะ

3. นัตโตะ

บางคนอาจจะไม่ชอบเจ้าถั่วเน่าของญี่ปุ่น แต่บอกเลยว่าปริมาณจุลินทรีย์ดีในอาหารชนิดนี้มีมากเหลือเกิน ถือเป็นแหล่งสุดยอดเลยก็ว่าได้ ถ้าลองเปิดใจกินได้แนะนำเลยจ้า

โพรไบโอติก

4. กิมจิ

ใครที่เคยดูซีรีส์เกาหลีน่าจะคุ้นเคยกันดี เจ้าผักดองสีแดงจัดจ้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย เพราะอาหารหมักดองยังอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติ แต่แนะนำว่าควรเลือกสูตรโซเดียมต่ำจะดีกว่าไม่งั้นไตทำงานหนักแน่ ๆ 

5. ชีส

เลือกทานชีสสดนอกจากได้จุลินทรีย์ดีแล้ว ชีสสดยังอุดมด้วยโปรตีนและแคลเซียม เหมาะกับคนลดน้ำหนักมาก ๆ เลยล่ะ

Related Post