ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ไม่ต้องออกกำลังกายเยอะก็ช่วยลดอาการ ซึมเศร้า ได้

สร้างสุขภาพดี Posted On
Posted By Narong Santisakul

แต่ละวันมีเหตุการณ์มากมายผ่านมาให้เราได้เผชิญบางวันเรามีความสุขบางวันเราเผชิญกับความเครียด ซึ่งในแต่ละวันนั้นมีวิธีการรับมือก็แตกต่างกันออกไปในวันที่เรามีความสุขมันก็คงเป็นเหมือนวันปกติทั่วไปแต่ใน สุขภาพดี วันที่เราต้องเผชิญกับความเครียดหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามารุมเร้าถ้าหากว่าไม่สามารถรับมือกับความเครียดได้และมีความเครียดสะสมสิ่งที่อาจจะเกิดต่อไปนั่นก็คืออาการ ซึมเศร้า 

ซึมเศร้า 

อาการซึมเศร้าเป็นอาการที่หลายคนต้องรับมือในปัจจุบันนี้แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถรับมือมันได้ง่ายวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถบรรเทาอาการซึมเศร้าได้นั่นก็คือการออกกำลังกายหลายคนเวลามีอาการซึมเศร้าก็เลือกที่จะออกกำลังกายและออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อให้อาการนั้นหายไปแต่ที่จริงแล้วเราไม่จำเป็นที่ต้องออกกำลังกายหนักมากการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อช่วยลดอาการซึมเศร้าได้เหมือนกัน

ออกกำลังกายอย่างไรช่วยลดอาการ ซึมเศร้า

หลายคนคงคิดว่าการออกกำลังกายอย่างหนักช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ยิ่งออกกำลังกายหนักมากเท่าไหร่อาการซึมเศร้ายิ่งหายไปมากเท่านั้นแต่ผลที่ตามมาอาจจะทำให้ร่างกายนั้นทำงานหนักจนเกินไปและมีอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อลดอาการซึมเศร้าบางครั้งการออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่นการเดินเร็วอย่างน้อย 2.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ หรือจะเลือกวิ่งอย่างน้อย 1.25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน นอกจากเดินและวิ่งแล้วเราก็ควรออกกำลังกายกล้ามเนื้อด้วยเช่นเดียวกัน

ถ้าหากไม่มีเวลาออกกำลังกายมากการเดินเพียงแค่ 1.25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ช่วยลดโอกาสมีอาการซึมเศร้าได้ถึง 18% และถ้าหากเดินได้ 2.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็มีโอกาสลดลงมากถึง 25% เลยทีเดียว

ซึมเศร้า 

นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยลดโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้าแล้วยังช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงรวมถึงสุขภาพจิตสุขภาพใจก็ดีมากยิ่งขึ้นและใครที่สามารถออกกำลังกายได้เป็นประจำแล้วละก็คงจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอย่างแน่นอน

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญและการนอนก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นเดียวกันการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอช่วยให้เรามีสุขภาพดีทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย ดังนั้นถ้าหากว่าเราได้มีการออกกำลังกายอย่างเพียงพอบวกกับการนอนหลับพักผ่อนที่พอเพียงเราก็จะสามารถมีสุขภาพดีได้แถมยังมีโอกาสน้อยที่จะมีอาการซึมเศร้าอีกด้วย

Related Post