ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อาหาร ต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยง ยิ่งกิน ยิ่ง”แก่ชราเร็ว”

อาหาร Posted On
Posted By Narong Santisakul

ปัจจัยหรือสาเหตุหลักที่ทำให้เราแก่ชราเร็ว นั่นคือ เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ ซึ่งเซลล์ที่เสื่อมสภาพนั้นมาจากการที่เราดูแลร่างกายยังไม่ดีมากพอ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร การนอนหลับ การพักผ่อน สุขภาพดี การออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อเราทั้งสิ้น แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดที่จะกล่าวถึงนี้ คือ เรื่องของ อาหาร

อาหาร

อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นไม่ได้มีเพียงแค่คุณประโยชน์เท่านั้น อาหารบางประเภทยังมีโทษต่อร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายแก่ชราเร็วก่อนวัย กล่าวคือ อาหารประเภทข้าว แป้ง น้ำตาล และอาหารประเภทกลุ่มไขมันทรานส์ เช่น คุกกี้ โดนัท เบเกอรี่ เป็นต้น ซึ่งอาหารทั้งสองกลุ่มนี้จะมีสารการแก่ชรา ถ้าเรารับประทานเข้าไปในปริมาณที่มาก สารนี้จะเข้าไปทำปฏิกิริยาต่อร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้เสื่อมสภาพลงได้ 

วิธีการปรับเปลี่ยน อาหาร การกินให้ได้ผลดี

การปรับเปลี่ยนอาหารการกินในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่า เราควรที่จะหยุดกินอาหารประเภทนั้น แต่หมายความว่า เราควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ โดยการปรับเปลี่ยนการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่หรือข้าวกล้องแทนข้าวขาว ซึ่งมีใยอาหารสูง ช่วยชะลอการดูดซึมสารเร่งความแก่ชราในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนอาหารการกินที่ควรปรับเปลี่ยน กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มอาหารที่มีไขมันทรานส์ ในร่างกายของเราจะมีเซลล์ผิวจำนวนมาก ถ้าเรารับประทานอาหารกลุ่มนี้เข้าไปในปริมาณที่มาก ส่งผลให้ความยืดหยุ่นของเซลล์ผิวเสียหาย การส่งผ่านสารอาหารที่จำเป็น จำพวกแร่ธาตุและวิตามิน อาจส่งผ่านไปได้ยาก ซึ่งส่งผลให้เซลล์ผิวในร่างกายเหี่ยวย่นได้ง่าย

อาหาร

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว กลุ่มอาหารประเภทผักและผลไม้ ยังมีส่วนช่วยในการต้านความแก่ชราเร็วได้ดี เนื่องจากว่าผักและผลไม้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยต้านการอักเสบของร่างกายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไฮโลออนไลน์ การต้านการอักเสบแบบเรื้อรัง ซึ่งการอักเสบแบบเรื้อรังนั้น ก็มาจากการรับประทานอาหารกลุ่มแรกและกลุ่มที่สองในปริมาณที่มากจนเกินความจำเป็น เกินความพอเหมาะของร่างกายนั่นเอง

Related Post