ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สุขภาพ ที่ดีต้องทำอย่างไร

สุขภาพ Posted On
Posted By Narong Santisakul

การเริ่มต้นทำ สุขภาพ ให้ดีนั้นไม่ได้ยากเลย แค่เรารู้จักปรับเปลี่ยนวิธีการทานอาหารให้มากขึ้น ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ5หมู่ ในแต่ละมื้อแต่ละวัน แล้วเพิ่มเติม ด้วยการออกกำลังกาย ผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพดี ไม่ทำให้ร่างกายหักโหมจนเกินไป จึงไม่แปลกที่เดี๋ยวนี้ เราได้เห็นการทำคอนเทนต์ คลิปวิดีโอ เรื่องการออกกำลังกายกันมากขึ้น และการมีสุขภาพที่ดีนั้น

สุขภาพ

ต้องปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งด้านร่างกายภายนอก ร่างกายภายใน รวมไปถึงสภาพจิตใจ จะต้องดีตามไปด้วย เพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวัน เป็นไปอย่างมีความสุข ราบรื่นและอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างปกติสุขอีกด้วย หากเราทำทุกอย่างได้ดี มีความพร้อมและมีภาวะที่สมบูรณ์แข็งแรง ทั้งร่างกายและจิตใจถือเป็นกำไรชีวิตอย่างหนึ่งที่ใครๆหลายคนต่างปรารถให้เกิดขึ้นแก่ตนเอง  การเริ่มต้นที่ดีทำได้อย่างไรบ้าง

 วิธีการเริ่มต้นทำ สุขภาพ มีอะไรบ้าง

  • การดื่มน้ำเยอะๆ ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว การดื่มน้ำนั้น คือน้ำเปล่าไม่ใช่น้ำอัดลม ชา หรือกาแฟ เพราะน้ำเปล่าจะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกาย ดีขึ้น
  • การรับประทานอาหารเช้า อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมาก เช่นเด็กก่อนไปโรงเรียน จะทำให้มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น ส่วนผู้ใหญ่ การรับประทานอาหารเช้า จะช่วยให้ ลดความอยากอาหาร และไม่เป็นอัลไซเมอร์ด้วย
  • การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในแต่ละมื้อแต่ละวัน ในหนึ่งจานจะต้องมีผักและผลไม้ โปรตีน นมที่มีไขมันต่ำ หรือ ธัญพืช และ เมล็ดถั่ว เพราะอาหารพวกนี้ จะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันและทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
  • ฝึกทานอาหารให้เป็นเวลา เมื่อเช้าควรทานตั้งแต่7.00.-8.00.มื้อเที่ยง11.00-12.00 และมื้อเย็น17.00-19.00 เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น 
  • การออกกำลังกาย สามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การเต้นแอโรบิค การเล่นโยคะ เข้าฟิตเนส วิ่งจ๊อกกิ้ง คาร์ดิโอ หรือจะเป็นการเล่นกีฬาในแบบต่างๆ แม้กระทั่ง การทำงานบ้าน ก็ยังถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง อีกด้วย
สุขภาพ

จะเห็นได้ว่าวิธีการดังกล่าวข้างต้นนั้นไม่ได้ยากเลย สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย เพื่อให้เรามี สุขภาพที่ดี ปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีการรณรงค์และให้ความสำคัญ เกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะขึ้น เมื่อเรารู้วิธีการทำและวิธีการกินแล้ว จะไม่ให้ความสำคัญหน่อยหรอ จะไม่เริ่มต้นหน่อยหรอ ไม่ต้องเผื่อใครเลย แค่ทำเพื่อตัวเองก็พอแล้ว

“สุขภาพดีไม่มีขาย ใครอยากได้ต้องสร้างเอง” 

Related Post