ข่าวสุขภาพอื่นๆ

 รับประทาน หมึกช็อต เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆมากมาย

หมึกช็อต Posted On
Posted By Narong Santisakul

สำหรับผู้ที่รับประทาน หมึกช็อต หรือรับประทานปลาหมึกที่ยังไม่ตาย ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในปัจจุบัน รู้หรือไม่ว่าการรับประทานปลา หมึกช็อต หรือปลาหมึกสดๆเช่นนี้ สุขภาพดี จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆตามมา ซึ่งส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่รับประทานเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับอันตรายของการรับประทาน หมึกช็อต ที่หลายคนยังไม่รู้จักกันว่ามีอันตรายมากมายเพียงใด

หมึกช็อต

หมึกช็อต รับประทานแล้วเกิดผลเสียต่อสุขภาพของท่านอย่างไร

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากสำหรับเรื่องราวการรับประทานปลาหมึกตัวเป็นเป็น หรือที่หลายคนเรียกว่า หมึกช็อต ที่มีการเอาปลาหมึกตัวเป็นๆใส่ลงไปในน้ำจิ้มและทำการกัดบริเวณที่ส่วนหัวของปลาหมึกก่อน แล้วค่อยทำการกินปลาหมึกส่วนอื่นๆ ซึ่งวิธีการกินในลักษณะนี้เป็นวิธีการกินที่ผิด และไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของผู้ที่รับประทาน จะส่งผลเสียอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

ทำให้เกิดโรคพยาธิตัวกลม 

สำหรับผู้ที่รับประทานปลาหมึกตัวเป็นๆที่ยังไม่ตาย หากรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดพยาธิตัวกลม ซึ่งพยาธิเหล่านี้จะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของท่านอย่างแน่นอน โดยพยาธิเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายหลังจากที่รับประทานเข้าไป 1-2 ชั่วโมง จะทำให้ผู้ที่รับประทานเกิดการอาเจียน ปวดท้อง ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษขึ้นมาได้นั่นเอง และนอกจากนี้ยังทำให้เกิดไส้ติ่งอักเสบได้อีกด้วย เนื่องจากพยาธิเหล่านี้จะไปทำปฏิกิริยาให้ร่างกายเกิดความบกพร่อง จึงทำให้มีความเสี่ยงอย่างมากหากยังคงรับประทานหมึกช็อตอยู่นั่นเอง

ทำให้ได้รับสารต่างๆที่อยู่ในท้องทะเลเข้าสู่ร่างกาย

ในท้องทะเลจะมีโลหะหรือสารเคมีต่างๆจำนวนมาก เช่น แคดเมียม สังกะสี และสารอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งโลหะเหล่านี้จะมักพบในสัตว์ทะเลจำพวกปลาหมึกชนิดต่างๆ  หากเรารับประทานเข้าไปอาจจะทำให้เกิดการสะสมภายในร่างกายจำนวนมาก ทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาภายหลังได้ อาทิเช่น โรคกระดูกพรุน อาการท้องเสียอย่างรุนแรง ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายถูกรบกวนได้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่งหากรับประทานปลาหมึกดิบเข้าไปในร่างกาย

หมึกช็อต

ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้ออหิวาต์

เชื้ออหิวาเป็นเชื้อที่สามารถพบได้ตามท้องทะเล ซึ่งจะพบมากในสัตว์ทะเลจำพวกปลาหมึก หากรับประทานเข้าไปในร่างกายโดยที่ไม่ได้รับการปรุงให้สุกก่อน จะทำให้เกิดเชื้ออหิวาต์ได้ ซึ่งผลที่ตามมาคือ อาการท้องร่วงอย่างรุนแรง อาการคลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะหนาวสั่น ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ผลดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง

ดังนั้นหากท่านรู้ถึงผลเสียต่อร่างกายในการรับประทานปลาหมึกตัวเป็นๆแล้ว ก็ควรที่จะรู้จักหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่จะก่อให้เกิดโรค เพราะหากรับประทานอยู่บ่อยครั้งอาจจะเกิดการสะสมของเชื้อโรคและทำให้สุขภาพร่างกายของท่านอยู่บนความเสี่ยงได้

Related Post