ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สาระน่ารู้ 5 ข้อ การดูแลสุขภาพเบื้องต้น ช่วง covid-19 ระบาด ปี 2022

covid-19 Posted On
Posted By Narong Santisakul

โรค covid-19 มีระบาดมาตั้งแต่ปี 2019 และเริ่มมีการกลายพันธุ์มาเรื่อย ๆ ถึงแม้จะมีวัคซีนในการป้องกัน แต่ก็ไม่สามารถการันตรีว่าจะไม่ติดได้ เพียงแค่อาการไม่หนัก แต่ปัญหา สุขภาพดี คือ การติดโควิด ทุกคนต้องพักรักษาตัวนาน กระทบต่อการงาน การเงิน และคนรอบตัว ดังนั้นแนวทาง การดูแลสุขภาพเบื้องต้น ป้องกันตนเองไม่ให้ติดโควิด มีดังนี้

covid-19

แนวทางการดูแลสุขภาพ ในช่วง covid-19 ระบาด

  1. รับวัคซีนป้องกัน covid-19 ให้ครบตามที่กำหนด ปัจจุบันรัฐบาลมีบริการฉีดฟรี สามารถเข้าไปรับการฉีดได้เลย ไม่ต้องจองคิวใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่มีค่าตรวจ ค่าบริการแน่นอน 
  2. ออกนอกสถานที่ สวมหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานตลอดเวลา และเปลี่ยนหน้ากากทุก ๆ 5-8 ชั่วโมง ไม่นำมือมาสัมผัสบริเวณหน้ากากบ่อย ๆ 
  3. ขยันล้างมือ และพกเจลแอลกอฮอล์ ใช้ล้างมือหลังสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ รอบตัว เป็นการฆ่าเชื้อโรคไปในตัว และแอลกอฮอล์ต้องมีความเข้มข้นที่ 75% ขึ้นไปด้วย 
  4. ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับบุคคลอื่น และไม่ไปอยู่ในสถานที่แออัด เดินทางออกนอกบ้านมา ถึงบ้านควรอาบน้ำ และทำความสะอาดเครื่องแต่งกายทันทีเลย
  5. หากมีอาการที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ไข้ต่ำ ๆ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การดูแลสุขภาพเบื้องต้น ให้รีบกักตัวเอง และหาซื้อ ATK มาตรวจด้วยตนเอง 
covid-19

ซึ่งการป้องกันตนเองไว้ก่อน ไม่ใช่การวิตกกังวลจนเกินไป แต่เป็นการดูแลสุขภาพที่ดี และยังทำหน้าที่พลเมืองที่ดี รับผิดชอบต่อสังคมด้วยนั้นเอง

ประโยชน์ของการศึกษา การดูแลสุขภาพเบื้องต้น อัพเดต ใหม่ ล่าสุด 2022

จากโรคระบาดมีมาหลายปี หลายคนก็ความสงสัย เหตุใด จึงต้องมีการอัพเดตข่าวสารตลอด กล่าวคือ โรคดังกล่าว มีการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อง การศึกษาข้อมูลที่ทันสมัย ช่วยให้ทุกการับมือต่อปัญหาสุขภาพของทุกคนดีขึ้น ความกังวลลดลง และป้องกันได้ถูกหลักนั้นเอง ยิ่งตอนนี้ หลายสถาบันการแพทย์ก็มีการออกเครื่องป้อนกัน ยา ต่าง ๆ นานา ให้ทุกคนหาซื้อไปป้องกันตนเองในราคาถูกเยอะมาก ส่งผลให้ การดูแลสุขภาพเบื้องต้น ของทุกคนง่ายขึ้น และความเสี่ยงลงได้เยอะ สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขเช่นเดิมนั้นเอง 

Related Post