ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ประสบความสำเร็จ มากขึ้นในทุกวันได้อย่างไร

ประสบความสำเร็จ Posted On
Posted By Narong Santisakul

การ ประสบความสำเร็จ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราได้พบกับสุขภาพที่ดีโดยเฉพาะสุขภาพจิตสุขภาพใจของตัวเราเองในบางวันที่เราได้ทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จลุล่วงไปได้โดยดีและไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้นวันนั้นเราจะรู้สึกอิ่มเอน สุขภาพดี และมีความสุขมากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากวันไหนเรามีเป้าหมายแล้วเราทำมันไม่สำเร็จเราก็อาจจะรู้สึกเฉยๆหรือบางครั้งก็อาจจะไม่มีความสุขที่ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตัวเองได้วางไว้ได้ 

มีคนจำนวนไม่น้อยเลยพี่ตั้งเป้าหมายไว้ช่วงต้นปีหรือในช่วงขึ้นปีใหม่ว่าจะทำอย่างนี้ให้สำเร็จทำอย่างนั้นให้สำเร็จไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกำลังกาย การนอนหลับ การรับประทานอาหารลดน้ำหนัก และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่าในช่วงแรกที่เราตั้งเป้าหมายนั้นเรามีไฟพี่จะทำเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จในช่วงแรกที่ไฟในตัวลุกโชติช่วงนั้น เชื่อว่าหลายคนคงขยันและตั้งใจทำเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จมากแต่เมื่อเวลาเริ่มผ่านไปเป้าหมายก็ดูเหมือนไกลออกไปทั้งๆที่เราเดินเข้าใกล้มันทุกที

ประสบความสำเร็จ

ความเหนื่อยล้าเข้ามาแทนที่และในที่สุดเป้าหมายที่เราตั้งไว้ก็ทำไม่สำเร็จ บางครั้งการที่เราไม่สามารถประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้นั้นก็อาจจะเป็นเพราะว่าความตั้งใจเราไม่เพียงพอ หรือไม่ก็เป้าหมายนั้นยากเกินไปหรืออาจต้องใช้เวลาในการทำ

วิธีเปลี่ยนความคิดเพื่อให้ทำเป้าหมายให้ ประสบความสำเร็จ และมีความสุขมากขึ้น

หลาย ๆ คนมีการตั้งเป้าหมายมากเกินไปและมีการทำหลายๆอย่างพร้อมกันซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดความตึงเครียดและเกินขีดจำกัดของร่างกายและจิตใจมากเกินไปซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราหมดพลังและหมดไฟไปในที่สุด เราควรที่จะตั้งเป้าหมายในระยะยาวอย่างน้อย 2-3 เป้าหมายและมีเป้าหมายสั้น ๆ ไว้คอยสนับสนุนเป้าหมายในระยะยาวของเรา เมื่อหัดทำเช่นนี้เราก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้บ่อยขึ้น

ตัวอย่างเช่นในเรื่องการรับประทานอาหารลดน้ำหนัก เชื่อว่าหลายๆคนเมื่อตั้งเป้าหมายได้เช่นนี้ก็จะมีการซื้ออาหารที่มีไขมันต่ำตัวอย่างเช่น สลัดมารับประทานทุกวัน แน่นอนว่าช่วงแรกเราก็มีความสุขกับการกินผักผลไม้ต่าง ๆ แต่ว่าพอนานไปก็อาจจะรู้สึกเริ่มเบื่ออาหารมากขึ้น เราอาจจะเปลี่ยนจากการรับประทานสลัดมาเป็นรับประทานอาหารที่มีผักเป็นส่วนประกอบอยู่ในอาหารบ้าง ให้สามารถรับประทานอาหารได้สนุกและอร่อยมากขึ้นแถมไม่ต้องเครียดกับการลดน้ำหนักมากเกินไป

ประสบความสำเร็จ

และในเรื่องของเรื่องของการออกกำลังกาย หลาย ๆ คนคงเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงหลังจากที่เริ่มมีการตั้งเป้าหมาย ซึ่งเมื่อเราออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงและรู้สึกว่ามันเหนื่อยและเกินความสามารถของร่างกายมากจนเกินไปแล้วก็จะรู้สึกเบื่อแล้วก็จะเลิกออกกำลังกายไปในที่สุด ในส่วนนี้เราควรจะเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆและค่อยเริ่มเพิ่มความเข้มงวดเข้าไปทีละเล็กทีละน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวนั่นเอง

Related Post