ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เป็นกันไหม? นอนไม่หลับหรือหลับๆตื่นๆ มาดู วิธีช่วยนอนหลับฝันดี กันเถอะ

Posted On
Posted By Biim

ในปัจจุบันแม้ว่าเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์จะก้าวไปไกลเท่าไหร่หากแต่สุขภาพจิตของคนเราหลายคนกลับเริ่มก้าวถอยหลังลงทุกที ในประเทศไทยได้เริ่มปรากฏคนวัยหนุ่มสาวหรือวัยทำงานที่เกิดปัญหานอนไม่หลับเป็นจำนวนมาก และยิ่งใช้ยานอนหลับเพื่อบังคับให้ร่างกายนอนหลับมากเท่าไหร่ก็มีผลกระทบต่อถึงสภาพร่างกายโดยรวมต่อไป อนาคตเมื่อใช้ยานอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้เองเราจึงขอแนะนำ วิธีช่วยนอนหลับฝันดี ที่จะช่วยให้ท่านนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องใช้ยานอนหลับดังต่อไปนี้

มาดู วิธีช่วยนอนหลับฝันดี

วิธีช่วยนอนหลับฝันดี ดื่มนมร้อนๆ

1.ทานอาหารเบาๆ

แน่นอนเราอาจจะเคยได้ยินว่าก่อนจะนอนหลับไม่ควรรับประทานอาหารใดๆเพราะจะทำให้ร่างกายที่ไม่ได้ใช้พลังงานในขณะนอนหลับนำไปสะสมเป็นไขมัน อาจเกิดปัญหาโรคอ้วนขึ้นได้ หากแต่ในความจริงแล้ว หากเราเลือกรับประทานอาหารเบา ๆ ไม่ว่าการจิบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยหรือการดื่มนม หรือปลอดภัยที่สุดนั่นก็คือการรับประทานน้ำอุ่นสักแก้วก่อนนอนก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลายได้ และนอนหลับสบาย

สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน วิธีช่วยนอนหลับฝันดี

2.สวดมนต์ไหว้พระก่อนนอน

คำว่าสวดมนต์นี้เราไม่จำกัดเพียงแค่ท่านที่อยู่ในศาสนาพุทธเท่านั้นแต่ศาสนาอื่นท่านก็สามารถสวดภาวนาตามศาสนาที่ท่านนับถือได้ ซึ่งการสวดมนต์มันเป็นการทำให้เราตั้งสมาธิกับบทสวดและผ่อนคลายประสาทที่ตึงเครียดจากการคิดเรื่องการงานต่างๆ ตั้งแต่ตอนกลางวันและหลายท่านอาจจะนำปัญหาการงานกับติดหัวมาจนถึงบ้านด้วยเหตุนี้เองการเลือกที่จะสวดมนต์ก่อนนอนจะช่วยทำให้ท่านสามารถผ่อนคลายและนอนหลับสบายได้อีกวิธีหนึ่ง

วิธีช่วยนอนหลับฝันดี ออกกำลังกาย

3.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายของท่านสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้การออกกำลังกายในช่วงเย็นของทุกวัน จะทำให้ร่างกายที่ได้ออกกำลังไปแล้วในช่วงประมาณ 16:00 น จนถึง 19:00 น. รู้สึกว่าร่างกายจะต้องได้รับการพักผ่อนเพื่อซ่อมแซมสภาพร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และสะสมพลังงานเพื่อวันใหม่ต่อไป ด้วยยเหตุนี้เอง เจ้าของร่างกายก็จะนอนหลับสบายทั้งคืนนั่นเอง

ฟังเพลง

4.หากิจกรรมผ่อนคลาย

บางคนจะนอนหลับสบายเมื่อปิดไฟและปิดเสียงทุกอย่างรบกวน หากแต่อีกหลายคนกับชอบที่จะดูทีวีหรือเปิดวิทยุให้มีเสียงเป็นเพื่อนและต่อมนอนหลับซึ่งจะช่วยทำให้ประสาทสัมผัสของพวกเขาผ่อนคลายและนอนหลับสบายทั้งคืนได้นั่นเอง ก็เห็นเองหากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบในการดูรายการทีวีบันเทิงหรือผ่อนคลายด้วยการฟังเพลงวิทยุต่างๆ จะลองวิธีนี้ดูก็คงจะดีเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ท่านนอนหลับสบาย

แช่น้ำร้อน

5.แช่น้ำร้อนผ่อนคลายร่างกาย

การแช่น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นสำหรับท่านใดที่ในบ้านมีอ่างอาบน้ำหรือว่าท่านโชคดีมาก เพราะการได้แช่ในน้ำอุ่นๆจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียดของร่างกายทุกส่วนหากได้แช่น้ำสักพักหนึ่งเมื่ออาบน้ำเสร็จสิ้น กลับขึ้นมานอนบนเตียงก็จะทำให้ท่านนอนหลับสบายโดยเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

และที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นวีการง่าย ๆ ที่จะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ จนทำให้นอนหลับสบายนั้นเอง

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆ เช่น ข้อดีของการอาบน้ำร้อน ที่บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพมาก ๆ ที่หลายคนยังไม่ทราบ ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post