ข่าวสุขภาพอื่นๆ

เดินทางอย่างไรให้ปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยง COVID-19 ในช่วงเทศกาล วันหยุดยาว 

วันหยุดยาว Posted On
Posted By Narong Santisakul

ใน วันหยุดยาว ที่จะถึงนี้ หลายท่านคงมีการวางแผน และมีแพลนที่จะไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือเดินทางกลับบ้านเกิดกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในสถานการณ์เวลานี้ถึงแม้ว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019  จะมีการแพร่ระบาดที่ลดลง แต่ก็ยังมีการตรวจพบเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ชื่อโอไมครอน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรง สุขภาพดี แพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นเพื่อให้ทิปเที่ยววันหยุดยาวในช่วงเทศกาลของท่านไม่สะดุด และมีความปลอดภัย ไม่ให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 เราจึงมีวิธีการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆมาแนะนำให้ท่านได้รู้จัก จะมีวิธีการอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

วันหยุดยาว

วิธีการดูแลตนเองในขณะเดินทางช่วงเทศกาล วันหยุดยาว

การเดินทางไปในสถานที่ต่างๆที่มีผู้คนจำนวนมาก ซึ่งแต่ละสถานที่นั้นต่างก็เป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงจากโรค COVID-19 ด้วยกันทั้งนั้น จึงอาจจะทำให้ท่านหลายคนมีความเป็นกังวลใจกับการเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวนี้กันเป็นจำนวนมาก เราจึงมีวิธีการป้องกัน และวิธีการดูแลตนเองในขณะเดินทางช่วงเทศกาลวันหยุดยาวมาให้ทุกท่านได้นำไปปฏิบัติตามดังต่อไปนี้

  1. การสวมหน้ากากอนามัย

การสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ ซึ่งไม่ว่าท่านจะไปในสถานที่ใด ที่ต้องออกไปพบเจอกับคนจำนวนมาก จึงควรอย่างยิ่งที่จะมีการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกัน 

  1.  การตรวจ ATK

ชุดตรวจหาเชื้อ COVID-19 เมื่อท่านต้องเดินทางไปต่างจังหวัด หรือ เดินทางไปสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง ควรพกพาชุดตรวจ ATK ไปด้วยทุกครั้ง เพื่อนำไปตรวจให้กับญาติพี่น้องหรือให้กับตนเอง หากมีอาการแสดง โดยชุดตรวจนี้จะสามารถ ตรวจผลการติดเชื้อเบื้องต้นของท่านได้ และปัจจุบัน ผลตรวจ ATK ยังจำเป็นอย่างยิ่งเพราะท่านต้องใช้ผลตรวจที่ตรวจจากชุดตรวจนี้ไปแสดงตัวตนหากท่านออกจากต่างจังหวัดหรือไปในสถานที่เสี่ยงอีกด้วย 

วันหยุดยาว
  1. หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ฆ่าเชื้อ

การทำความสะอาดมือ หรือการล้างมือถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าเราจะเดินทางไปสถานที่สาธารณะ ที่ต้องไปใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ที่นั่ง หรืออุปกรณ์อื่นๆในสถานที่สาธารณะ หากใช้แล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านจะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่ฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 

  1. หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงและมีคนจำนวนมาก

แน่นอนว่าการไปเที่ยวหรือการเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ท่านจะพบเจอผู้คนจำนวนมาก ดังนั้น สถานที่ใดที่เป็นสถานที่เสี่ยงสูง มีผู้คนแออัด เดินทางไปเป็นจำนวนมาก ท่านควรที่จะหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้ตัวท่านเองตกอยู่ในความเสี่ยงสูงนั่นเอง

และนี่จึงเป็นวิธีการป้องกันตนเอง ในการเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ ที่ทุกท่านสามารถนำไปปฏิบัติตาม เพื่อจะลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลกในขณะนี้ 

Related Post