ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ความเครียด ภัยร้ายกว่าที่คิดหลีกให้ไกลดีต่อสุขภาพ

ความเครียด Posted On
Posted By Narong Santisakul

ในชีวิตประจำวันบางครั้งทำให้เกิด ความเครียด ขึ้นได้แต่ทั้งนี้เราควรจะควบคุมสมาธิและสติให้ดีก็ทำใจให้ผ่อนคลายอยู่เสมอเพราะว่าการเกิดความเครียดนั้นส่งผลเสียต่อร่างกาย มากกว่าหลายคนคาดคิด ตลอดจนส่งผลเสียต่อกับสุขภาพได้ในระยะยาวอย่างคาดไม่ถึงอาทิเช่น

ความเครียด
  1. ทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนคอร์ติซอล เนื่องจากความเครียดส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลาเป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับอีกทั้งยังเกิดภาวะวิตกกังวลทำให้ขาดสมาธิในการดำเนินชีวิตแต่ละวันส่งผลเสียต่อการตัดสินใจต่างๆไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัวหรือชีวิตด้านการงานก็ทำให้มีประสิทธิภาพลดลง
  2. กระตุ้นให้กระเพาะอาหารจะสร้างกรดขึ้นมาส่งผลทำให้มากจนเกินระดับที่ต้องการทำให้ไหลย้อนออกมาถึงหลอดอาหารก่อให้เกิดอาการแสบร้อน บริเวณใต้ลิ้นปี่ซึ้งเป็นอาการของกรดไหลย้อน เพราะว่าความเครียดรวมถึงกรดในกระเพาะอาหารยังอาจจะกัดกระเพาะส่งให้เกิดอาการปวดท้องจนกลายเป็นแผลในกระเพาะอาหารทำให้ ปวดท้องในระยะยาว
  3. เมื่อเกิดความเครียดสะสมเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ อ่อนไหวต่อคำพูดต่างๆของคนในสังคมเก็บไปคิดและสร้างความปวดหัวได้อีกทั้งในระยะยาว อาจจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึงมีความรุนแรงกว่าภาวะซึมเศร้าเป็นถึงขั้นทำร้ายตัวเองอันตรายถึงชีวิต
  4. ในเพศหญิงทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงมีความแปรปรวนทำให้ฮอร์โมนมา ไม่ตรงวันหรือมา ไม่เป็นประจำ หรือในบางรายที่มีความเครียดมากก็อาจจะทำให้ขาดประจำเดือน ต่อกันเป็นเวลานานส่งผลเสียต่อระบบภายในของเพศหญิงเพราะมีเลือดเสียคั่งค้างสะสมภายในมดลูกเป็นระยะเวลานาน
  5. ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของ ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงทำให้ติดเชื้อง่ายขึ้นเช่นติดเชื้อไวรัสทำให้เป็นหวัดง่ายขึ้นหรือแม้กระทั่งติดเชื้อไวรัสของไข้หวัดใหญ่ที่เป็นสายไฟอันตรายอาจจะทำให้ตารายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกันเพราะมีสาเหตุมาจากความเครียดทำให้ภูมิต้านทานร่างกายลดน้อยลง
  6. ส่งผลเสียต่อความจำ เพราะความเครียดส่งผลโดยตรงต่อสมาธิทำให้ความจำสั้น ระยะยาวจึงก่อให้เกิดเป็นคนสมาธิสั้นทำงานอะไรไม่ได้นานรวมถึงทำให้อารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่ายกลายเป็นบุคคลที่ใครๆก็ไม่อยากเข้าใกล้ด้วยเพราะว่ามีความตึงเครียดตลอดเวลาทำให้มีอารมณ์ฉุนเฉียวและหงุดหงิดรวมถึงไม่มีสมาธิในการพูดคุยกับผู้อื่น
  7. เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้มากถึง 30%ของกลุ่มผู้วิจัยเป็นจำนวน300 คนในระยะเวลา 5 ปีจากงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าความเครียดเป็นสาเหตุของหัวใจวายโรคเส้นเลือดในสมองอุดตันจนกระทั่งเส้นเลือดในสมองแตกทำให้ร่างกายเกิดเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้
ความเครียด

ความเครียดมีผลเสียกว่าที่คิดควรสังเกตอย่างเป็นประจำว่ากำลังเผชิญอยู่ในภาวะความเครียดหรือไม่และควรหาแนวทางผ่อนคลายไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง  พูดคุยกับเพื่อนสนิทเพื่อระบายความทุกข์ความกังวลที่อยู่ในใจหรือทำสมาธิแม้แต่ปรึกษาปัญหาต่างๆ กับคนในครอบครัวเพราะความเครียดแฝงภัยร้ายที่น่ากลัวหลายประการ

หากต้องการที่จะติดตามข่าวสารของทางเรา คลิกที่นี้ เพราะว่าเว็บเรามีครบจบในเว็บเดียว

Related Post