ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ดื่มหนัก เมาค้างแก้อย่างไรไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ดื่มหนัก Posted On
Posted By Narong Santisakul

เชื่อว่าหลายๆคนต่างก็เคยผ่านการ ดื่มหนัก มากันบ้างแล้วและพบว่า ตื่นนอนขึ้นมาในบางครั้งก็อาจมีอาการเมาค้างซึ่งสร้างความปั่นป่วนไปตลอดทั้งวันและบางคนอาจจะใช้เวลายาวนานมากกว่าอาการจะดีขึ้นซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพและการดำเนินกิจวัตรประจำวันต่างๆมากมายลองมาดูว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการเมาค้าง หรืออาการ Hangover หลังจากการดื่ม ควรจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้อาการแฮงค์โอเวอร์นั้นส่งผลเสีย ต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตประจำวัน

ดื่มหนัก
  • ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆหลังจากตื่นนอนแล้วหรือในขณะดื่มแอลกอฮอล์ในงานปาร์ตี้ควรมีสติตลอดเวลาควรดื่มน้ำเปล่าสลับกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆเพราะว่าแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ร่างกายขาดน้ำร่างกายจะมีการขับปัสสาวะออกมาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายขาดน้ำและทำให้เลือดข้นดังนั้นจึงควรเติมน้ำเข้าในร่างกายโดยการดื่มน้ำสะอาดเข้าไปบ่อยๆรวมถึงในขณะตื่นนอนควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วหรือมากกว่านั้นและจิบบ่อยๆตลอดทั้งวันก็อาจจะทำให้อาการเมาค้างดีขึ้นได้
  • กินผลไม้ที่มีโพแทสเซียมเยอะๆเนื่องจากร่างกายมีการขับปัสสาวะออกมาจำนวนมากเมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายมีระดับโพแทสเซียมที่ลดลงดังนั้นควร หาผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงๆเพื่อรับประทานเพื่อทดแทนอีกทั้งยังสามารถ ทำให้ร่างกายได้รับความสดชื่นและสารอาหารต่างๆจากผลไม้นั้นและอิ่มท้องในระหว่างวันเช่นผลไม้ประเภทกล้วยทุกชนิดมีระดับโพแทสเซียมสูงหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเพราะกรดในผลไม้อาจจะกัดกระเพาะอาหารในขณะท้องว่าง
  • กินยาแก้ปวด อาการเมาค้างมักจะมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วยดังนั้นจึงควรกินยาแก้ปวดอย่างเช่นยาพาราเซตามอล 500 mg ก่อนนอนหรือ ยาแอสไพรินละลายน้ำอย่าง ยาแอสไพรินเม็ดฟู่อัลก้า เซลท์เซอร์ก็สามารถบรรเทาอาการปวดหัวลงได้และถ้าได้ดื่มร่วมกับกาแฟดำสักแก้วก็จะเสริมประสิทธิภาพของยาแก้ปวดให้มีให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น 
  • กินไข่ลวกหรือไข่ต้มการกินไข่ลวกนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยให้ได้ดีนอกจากจะเป็นการเติมพื้นที่ในกระเพาะอาหารด้วยโปรตีนให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในกระเพาะอาหารได้น้อยลงเพราะแบ่งไปดูดซึมโปรตีนจากไข่ลวกหรือไข่ต้มรวมถึง กรดอะมิโนในไข่ยังเป็นการช่วยบำรุงตับ แต่ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ดาวหรือไข่เจียวที่ทอดด้วยน้ำมันเยอะๆ แบบน้ำมันเยิ้ม
  • ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำสะอาดสามารถล้างสารพิษในร่างกายที่สะสมอยู่ในตับได้ด้วยและให้ความสดชื่นพร้อมให้ร่างกายได้รับวิตามินซีจากมะนาวแต่ที่สำคัญควรเป็นน้ำมะนาวที่ผสมน้ำสะอาดอย่าดื่มน้ำมะนาวสดโดยตรงเพราะจะทำให้กัดกระเพาะได้
ดื่มหนัก

ใกล้ถึงเทศกาลปาร์ตี้กันแล้วควรดื่มอย่างมีสติก็จะช่วยลดอาการเมาค้างและอีกอย่างหนึ่งและถ้าเกิดอาการเมาค้างก็ลองนำวิธีต่างๆเหล่านี้ไปลองใช้ดูเพื่อทำให้อาการเมาค้าง ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา ไม่กี่ชั่วโมงอย่างแน่นอน

หากต้องการที่จะติดตามข่าวสารของทางเรา คลิกที่นี้ เพราะว่าเว็บเรามีครบจบในเว็บเดียว

Related Post