ข่าวสุขภาพอื่นๆ

พัฒนา การนอนหลับ ให้มีคุณภาพควรทำอย่างไร

การนอนหลับ Posted On
Posted By Narong Santisakul

ในเวลาแต่ละวันถือว่า การนอนหลับ ใช้เวลามากถึง 1 ใน 3 ของวันนั้นก็คือ 8 ชั่วโมงที่เราจะต้องมีการนอนหลับพักผ่อนร่างกายเพราะว่าร่างกายของมนุษย์นั้นไม่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงเพราะการนอนหลับนั้นเป็นการ ซ่อมแซมร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดรวมถึงถ้านอนหลับได้อย่างไม่มีคุณภาพนอนหลับไม่สนิทสะดุ้งตื่นกลางดึกก็จะก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายๆอย่างเราลองมาดูกันว่าเราจะพัฒนารูปแบบการนอนหลับให้มีคุณภาพหลับสนิทตลอดคืนได้อย่างไรเพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้ดียิ่งขึ้น

การนอนหลับ

การนอนหลับ ไม่สนิทจะมีผลเสียอย่างไรบ้าง

  • มีผลต่อสมาธิและความจำในแต่ละวันจะทำให้ความจำสั้นและทำงานโดยไม่มีสมาธิถ้าเกิดนอนหลับไม่เพียงพอเพราะมีการสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อยๆหรือนอนหลับไม่สนิท
  • หงุดหงิดง่ายวิตกกังวลส่งผลต่ออารมณ์ได้อย่างชัดเจนถ้าวันนั้น นอนหลับไม่สนิทก็ จะส่งผลให้มีอารมณ์หงุดหงิดง่ายใครพูดอะไรก็ไม่เข้าหูเพราะนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลต่อสมองและฮอร์โมนต่างๆนั้นเอง
  • ความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นจากการนอนหลับหลับไม่สนิทเป็นประจำ เห็นได้ว่าการนอนไม่หลับนี้มีข้อเสียอยู่หลายๆอย่างเราลองพัฒนารูปแบบการนอนหลับของเราของเราให้ดีขึ้นโดยสามารถฝึกง่ายๆดังนี้
  1. ตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิมเพื่อรับแสงแดดยามเช้ามีงานวิจัยรับรองรับว่าแสงแดดยามเช้านั้นจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาเพื่อทำให้ความสดชื่นและมีชีวิตชีวาเพราะว่าสารนี้เป็นสารแห่งความสุขเมื่อตื่นเช้าขึ้นยังทำให้เราสามารถหลับเร็วๆขึ้นพักผ่อนได้นานขึ้นในแต่ละวันอีกด้วย
  2. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3 วันจะทำให้ร่างกาย สามารถหลักพักผ่อนได้นานขึ้นและหลับลึกขึ้นแต่การออกกำลังกายหัวค่ำช่วงก่อนเข้านอนควร ออกกำลังกายก่อนระยะเวลาการเข้านอน เป็นเวลา 3 ชั่วโมงขึ้นไปเพราะถ้าเร็วกว่านี้ก็ทำให้ร่างกายจะตึงเครียดสับกระส่ายและอาจจะนอนไม่หลับได้ดังนั้นจึงควรเว้นระยะห่างประมาณ 3-4 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาเข้านอน
  3. ฝึกสมาธิกำหนดลมหายใจการฝึกสมาธิก่อนเข้านอนนั้นนอกจากว่าจะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย และสามารถคลายเครียดก่อนเข้านอนได้เพราะ ถ้ายังมีความเครียดในขณะนอนหลับก็ทำให้ร่างกายหลับไม่สนิทกระสับกระส่ายอาจจะทำให้นอนไม่หลับและตื่นกลางดึกได้ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมายดังนั้นจึงควรจะผ่อนคลายด้วยการทำสมาธิก่อนจะทำให้สามารถนอนหลับได้สนิทและหลับได้อย่างมีคุณภาพ
การนอนหลับ

เทคนิคดังกล่าวนี้ที่ช่วยในการพัฒนาการนอนหลับให้มีคุณภาพมากขึ้นควรทำอย่างต่อเนื่องและเป็นประจำก็ทำให้ ร่างกายผ่อนคลายและหลับได้อย่างมีคุณภาพพร้อมรับมือกับวันใหม่ได้อย่างเต็มที่อีกทั้งยังเป็นการซ่อมแซมระบบต่างๆในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็นระบบต่างๆรวมถึงฮอร์โมนต่างๆทำงานได้อย่างเต็มที่

ต้องการที่จะติดตามข่าวสารของทางเราได้ที่นี้ คลิกที่นี้ เพราะว่าเว็บเรามีครบจบในเว็บเดียว

Related Post