ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำไม ฝน ตกถึงต้องเป็นหวัด ?

ฝน Posted On
Posted By Narong Santisakul

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงมรสุมหรือเรียกง่าย ๆ ก็คือฤดู ฝน บรรยากาศฤดูฝนในประเทศ หากมองเผิน ๆ ดูเหมือนจะค่อนข้างสบาย แต่รู้หรือไม่ก่อนที่ฝนจะตกนั้น อากาศจะค่อนข้างร้อน ดังนั้นสำหรับบางพื้นที่ที่ฝนไม่ตกอาจจะร้อนได้ รวมถึงพื้นที่ที่มีฝนตกก็มีโอกาสเสี่ยงป่วยได้อีกด้วย ท่ามกลางโรคระบาดอย่างโควิด-19 เชื่อว่าไม่มีใครอยากหาเรื่องให้ตัวเองเป็นไม่สบายหรือเป็นหวัด ท่ามกลางฤดูฝนเมืองไทยอย่างแน่นอน ไปร่วมกันหาคำตอบถึงสาเหตุของอาการป่วยช่วงหน้าฝนและวิธีป้องกัน

ฝน

ฝน ตกทำให้ป่วยจริงหรือไม่ ?

จริงอยู่หากฝนตกอากาศจะค่อนข้างเย็นสบาย หากเทียบกับสภาพอากาศเดิมก่อนฝนตก หลาย ๆ คนมักได้ยินประโยค”อย่าตากฝนเดี๋ยวไม่สบาย” คำเตือนที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินอย่างแน่นอน แต่แท้จริงแล้วเพียงแค่ลำพังของน้ำฝน ไม่สามารถทำให้เราป่วยหรือเป็นหวัดได้นั่นเอง แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้หากตากฝนเป็นเวลานาน จนอุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนก็อาจจะส่งผลมีโอกาสป่วยได้เช่นกัน

ดังนั้นหากจำเป็นต้องตากฝน สิ่งที่แรกที่ต้องทำก็คือ ทำให้ร่างกายกลับมาอบอุ่นอีกครั้ง เช่น เช็ดตัวให้แห้ง หรืออาบน้ำเพราะอุณหภูมิของน้ำที่เราอาบจะสูงหรืออุ่นกว่าน้ำฝน ส่งผลทำให้อุณหภูมิในร่างกายกลับมาเป็นปกติ ไม่จำเป็นต้องทานยาหากไม่มีอาการ

อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ป่วยระหว่างฝนตก

หากน้ำฝนไม่ใช่ตัวการสำคัญแล้วอะไรคือ ตัวการที่ทำให้เราป่วยล่ะ คำตอบก็คือ สภาพอากาศก่อนฝนตกและระหว่างฝนตกนั่นเอง ดังนี้

1.ก่อนฝนตกมักจะมีอากาศร้อนอบอ้าว เมื่อฝนใกล้ตกจะมีลมพัดแรง ส่งผลทำให้เชื้อโรค เชื้อไวรัส ฝุ่น ฟุ้งกระจาย ส่งผลต่อผู้ป่วยโรคภูมิแพ้อย่างจัง รวมถึงใครก็ตามที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง โอกาสที่จะป่วยจึงมีสูง

2.ระหว่างฝนตกเช่นกัน ความชื้นก็เป็นตัวการสำคัญเช่นกันที่ส่งผลทำให้เชื้อโรค เชื้อไวรัส แบคทีเรียเติบโตได้ดี อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ป่วยได้

ฝน

วิธีป้องกันอาการป่วยหน้าฝน

1.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันแข็งแร็ง

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ติดพฤติกรรมรับประทานอาหารประเภทรสจัด ของมัน ทอด เป็นต้น อาหารไม่มีประโยชน์จะนำไปสู่โรคต่าง ๆ ได้ง่าย

3.หมั่นสั่งเกตสภาพอากาศหรือพยากรณ์อากาศ สำหรับผู้ป่วยผู้แพ้รับประทานยาแก้แพ้ชนิด ไม่ง่วงล่วงหน้า อยู่ในสถานที่อุณหภูมิปกติ ทำร่างกายให้อุ่น

Related Post