ข่าวสุขภาพอื่นๆ

อาหาร ที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มี คอเลสเตอรอล สูง

คอเลสเตอรอล Posted On
Posted By Narong Santisakul

ในปัจจุบันนี้อาหารการกินที่มักจะทานนอกบ้านมีรูปแบบและความสะดวกสบายหลายๆเมนูมักเต็มไปด้วย ไขมันประเภทต่างๆซึ่งก่อให้เกิด คอเลสเตอรอล ในเส้นเลือดมากมายซึ่งส่งให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเพราะถ้าระดับไขมันในเส้นเลือดสูงแล้วก็เป็นปัจจัยในการเกิดโรคหัวใจโรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดสมองอุดตันหรือแตกก่อให้เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้จากสาเหตุคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง 

ซึ่งถ้าตรวจพบว่า ไขมันในเส้นเลือดสูง ก็ควรปรึกษาแพทย์และควรมีการดูแลตัวเองให้มากขึ้นเพื่อให้ห่างไกลจากโรคร้าย รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารและจะขอแนะนำอาหารที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงดังนี้

  1. อะโวคาโด

นับว่าเป็นพืชผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงและมีปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวHDLในปริมาณที่สูงเมื่อรับประทานไปแล้วจึงสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวLDLในร่างกายซึ่งสามารถรับประทานได้ทุกวันโดยไม่ส่งผลเสียระดับไขมันในเส้นเลือดของผู้ที่มีไขมันสูง

  1. ผักใบเขียวประเภทบล็อกโคลี คะน้าหรือเคล

โดยปกติแล้วผักผลไม้ทั่วประเทศมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายแต่ในกลุ่มผักใบเขียวนั้นจะมีลูทีนและแคโรทีนอยด์สูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดซึ่งสารแคโรทีนอยด์นี้เป็นสารที่ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดหัวใจซึ่งก่อให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันนั่นเอง

  1. น้ำมันมะกอกประเภท Extra Virgin

โดยส่วนมากน้ำมันมะกอกประเภทนี้จะเป็นน้ำมันมะกอกแบบสกัดเย็นจึงสามารถได้รับสารอาหารจากน้ำมันน้ำมันมะกอกอย่างสูงสุดซึ่งเต็มไปด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่สามารถลดปริมาณ คอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ดีและถ้ารับประทานในปริมาณ 60 ML ซึ่งสามารถรับประทาน รวมกับผักสลัดต่างๆ เป็นเวลาติดต่อกัน 5 ปีก็จะทำให้โอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลันลดลงถึง 30 % ซึ่งสูงกว่าผู้ที่ควบคุมการทานอาหารแบบไขมันต่ำ Low fatเพื่อประโยชน์อย่างสูงสุดของการรับประทานน้ำมันมะกอกประเภทนี้ไม่ควรผ่านความร้อน

  1. โกโก้หรือดาร์กช็อกโกแลต

เป็นอาหารประเภทหนึ่งซึ่งสามารถรับประทานไปแล้วทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้อีกทั้งยังมีสารอาหาร ประเภทสารฟลาโวนอยด์ในปริมาณสูงซึ่งจากงานวิจัยในปี 2017ของสมาคมโรคหัวใจ ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าการรับประทานดาร์กช็อกโกแลต แบบที่ไม่มีน้ำตาลผสมสามารถลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้มีความสมดุลมากขึ้น  ดังนั้นการเลือกซื้อช็อกโกแลตหรือผงโกโก้ก็ควรจะดูส่วนผสมให้ดีว่าไม่มีน้ำตาลหรือนมผสมอยู่เพื่อได้รับประโยชน์จากการรับประทานช็อกโกแลตอย่างสูงสุด

  1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

ผลไม้ทุกประเทศเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ดังนั้นจึงดีต่อสุขภาพ ซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และกระตุ้นระบบในร่างกายให้สามารถกำจัดไขมันคอเลสเตอรอลส่วนไม่ดีออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น   ซึ่งเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้เรียกว่าแพคติน ซึ่งสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ถึง 10%ได้จากการรับประทานอาหารผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่างๆ

ดังนั้นจึงเป็นการที่ดีสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงจะเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้อีกครั้งถ้าผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงในเกินมาตรฐานกำหนดก็ควรจะได้รับคำปรึกษาของแพทย์เพราะว่าจะต้องมีการรับประทานยาลดไขมันในเส้นเลือดร่วมด้วย

Related Post