ข่าวสุขภาพอื่นๆ

การนอนหลับแบบมีประสิทธิภาพที่ดีรู้ได้อย่างไร

การนอนหลับ Posted On
Posted By Narong Santisakul

การนอนหลับ นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตอีกทั้งถ้านอนหลับไม่สนิทยังทำให้เกิดผลกระทบต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายเราจะสังเกตได้อย่างไรว่า เรานอนได้พักผ่อนอย่างเต็มประสิทธิภาพ

การนอนหลับ

การนอนหลับแบ่งเป็น 2 ระดับในแต่ละคืนซึ่งจะเกิดขึ้นต่อเนื่องสลับกันไป

ระดับที่ 1. ช่วงของการหลับแบบตื้นถึงช่วงดับหรือที่เรียกว่า Non-Rem sleep

ระดับที่ 2.Rem – Sleep เป็นวงจรที่กล้ามเนื้อต่างๆในร่างกายหยุดทำงานยกเว้นกล้ามเนื้อหัวใจกล้ามเนื้อกระบังลมกล้ามเนื้อตาและกล้ามเนื้อเรียบ ซึ่งการนอนหลับในระดับนี้จะเกิดในช่วงหลังหลังๆของการนอนอาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการฝันในช่วงก่อนเช้า

ซึ่งการนอนหลับที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องมีทั้ง 2 ช่วงดังกล่าวสลับไปมากันตลอดทั้งคืน

จะต้องนอนเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่านอนหลับได้อย่างเต็มที่

สัดส่วนของการนอนของแต่ละคนไม่มีคำตอบที่เป็นที่ชัดเจนแต่สิ่งที่ทุกคนรู้จากแหล่งความรู้ต่างๆมักจะเป็นค่าเฉลี่ยอยู่ที่ระยะเวลาประมาณ 7-8 ชั่วโมง ซึ่งในบางคนอาจจะนอนเพียงแค่ 5-6 ชั่วโมงแต่ในบางคน ก็ต้องการนอนมากกว่านั้นอาจจะนอนมากถึง 10ชั่วโมงถึงจะรู้สึก สดชื่น สิ่งเดียวที่จะบอกได้ว่าวันนั้นได้นอนอย่างเต็มที่หรือไม่ก็คือต้องสังเกตุการที่ตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเองจะเป็นคำตอบได้ดี

แต่ในบางคนก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนก็คือการนอนไม่หลับหรือมีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกแล้วไม่หลับ ตลอดจนถึงเช้าซึ่งส่งผลทำให้เกิดโรคต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรค ความดันโลหิตสูง ส่งผลต่อความจำและสมอง ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายมากกว่าอย่าคิดว่าจะไม่ได้นอยพักผ่อนในเวลากลางคืนจะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้นเลยการอดหลับอดนอนทำให้ระบบร่างกายและแปรปรวนส่งผลถึงทำให้ระบบการย่อยอาหารและการเผาผลาญพลังงานทำงานแย่ขึ้น

การนอนหลับ

ซึ่งในบางครั้ง ต้องดูสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับเช่น แสงสว่างเล็ดลอดเข้ามาในห้องหรือความเครียดสะสมตลอดการนอนกรนมากผิดปกติจนทำให้นอนไม่หลับ คนที่นอนกรนแบบนี้จะต้องมีการใส่เครื่องช่วยหายใจเพื่อทำให้การนอนหลับได้มากยิ่งขึ้นเพราะการกรนในขณะนอนหลับก็เป็นปัจจัยการที่ทำให้เกิดอาการหยุดหายใจกะทันหันได้ ดังนั้นถ้าพบว่าเกิดการกรนในระหว่างนอนจึงไม่ควรมองข้าม

ดังนั้นสิ่งเดียวที่จะรู้ว่าเราได้นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ นั่นคืออาการหลังตื่นนอนเพราะว่าตื่นนอนมาแล้วมีอาการสดชื่นไม่ง่วงนอนอีกต่อไปก็นับว่าคืนนั้นเป็นการนอนที่มีประสิทธิภาพซึ่งแต่ละคนมีความต้องการการนอนหลับแตกต่างปริมาณจำนวนไม่เท่ากันดังนั้นจึงไม่สามารถบอกได้ว่าแต่ละคนจะต้องนอนกี่ชั่วโมง การนอนหลับพักผ่อนให้มีประสิทธิภาพถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ควรมองข้ามเพราะการนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลต่อระบบฮอร์โมนต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบความดันโลหิต ระบบการเผาผลาญพลังงาน ระบบสมองและความจำ ระบบประสาทระบบการทำงานของหัวใจจึงไม่ควรมองข้ามการนอนหลับไม่เพียงพอหรือหลับไม่เต็มอิ่ม

Related Post