ข่าวสุขภาพอื่นๆ

สะดุ้งตื่นกลางดึกนอนหลับต่อไม่ได้มีผลร้ายควรทำอย่างไร

นอนหลับ Posted On
Posted By Narong Santisakul

ในบางคน ในช่วงเริ่มต้นของการ นอนหลับ ก็สามารถนอนหลับได้ปกติแต่เมื่อนอนได้ไประยะหนึ่งแล้วเมื่อถึงในสภาวะการหลับลึกก็ปรากฏว่าสะดุ้งตื่นขึ้นมาและไม่สามารถนอนต่อได้อีกซึ่งอาการแบบนี้สามารถพบเจอได้บ่อยในกลุ่มที่มีวัย 30ปีขึ้นไปซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพมากมาย คืออะไรและควรป้องกันอย่างไร

นอนหลับ

การสะดุ้งตื่นตอนดึกๆไม่ใช่เรื่องปกติอาการแบบนี้มักจะนำไปสู่โรคร้ายต่างๆ เช่นโรคนอนไม่หลับ ตาสว่างตลอดทั้งคืนตื่นแล้วสมองทำงานหนักไม่ได้จึงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติไม่ว่าจะเป็นโกสฮอร์โมนหรือสารเคมีต่างๆที่ส่งผลต่อระดับความจำและสภาพจิตใจและอารมณ์ทำให้ตัดสินใจช้าและอาจจะหงุดหงิดง่ายเพราะเกิดจากอาการนอนไม่พอสมองเชื่องช้าส่งผลต่อความจำทำให้จำรายละเอียดต่างๆอะไรไม่ได้

ในบางรายถึงขั้นต้องกินยานอนหลับและการเป็นโรคเสพติดยานอนหลับในที่สุดซึ่งเกิดจากที่นอนหลับไม่สนิทแล้วต้องพึ่งพากันกินยานอนหลับซึ่งเมื่อรับประทานยาน้ำหนักมากๆก็จะเกิดอันตรายต่อร่างกายเสี่ยงต่อการทำงานของไตปกติและต่อถึงระบบสมองอาจทำให้มีผลกระทบถึงขนาดหายใจขณะที่กำลังนอนไม่รู้ตัวเพราะยานอนหลับไปกดประสาทให้หลับแต่เป็นการหลักที่ ผิดหลักธรรมชาติส่งผลทำให้สมองทำงานช้าจดจำรายละเอียดต่างๆได้ไม่ดีเพราะว่าเกิดการพักผ่อนไม่เต็มอิ่ม

สาเหตุที่อาจจะทำให้สะดุ้งตื่นกลางดึก

  •  มีความเครียดก่อนเข้านอนไม่ว่าจะเป็นความเครียดได้ที่ประจำวันความเครียดทางด้านความสัมพันธ์ความเครียดด้านการเงินซึ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวันสามารถส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและนำมาคิดก่อนเข้านอนอย่างนั้น ก่อนเข้านอนควรทำจิตใจให้โล่งอาจจะมีการนั่งทำสมาธิก่อนนอนเพื่อผ่อนคลายความสุขเช่นกันละวันเพื่อให้สมองและผ่อนและปรับสภาพก่อนนอนอาจจะทำนั่งสมาธิก่อนนอนประมาณวันละ 5 นาทีเพื่อให้สมองว่างและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่
  • รับประทานอาหารที่มีผลกระทบต่อการนอน เช่นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของทอด รวมถึงการสูบบุหรี่ก็จะส่งผลทำให้นอนไม่หลับตรงนั้นก่อนนอนจึงควรเลี่ยงอาหารในกลุ่มนี้อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงเพื่อทำให้ไม่เกิดอาการสะดุ้งตื่นกลางดึก
  • ห้องที่มีแสงสว่างและลอดเข้ามาไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างจากหน้าต่างหรือแสงสว่างจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวและรบกวนการนอนทำให้สมองตื่นตัวได้เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือ
  • ทำงานไม่เป็นเวลาทำให้ร่างกายและสมองใช้งานหนักทำให้สมองมีความคิดต้องใช้ความคิดตลอดเวลาถึงเวลาพักผ่อนก็จะทำให้สมองคิดงานอยู่ ก่อเกิดเป็นความเครียดสะสมจนจะแทงเกินความกังวลในขณะเข้านอนจึงทำให้เกิดการสะดุ้งตื่นกลางดึก
นอนหลับ

แนวทางแก้ไขการสะดุ้งตื่นกลางดึก

  • ฝึกการทำวิธีหายใจ แบบbox breathing
  • นั่นก็คือการกำหนดลมหายใจเข้าออก เช่นหายใจเข้าลึกๆเป็นเวลา 4 วินาทีและกลั้นค้างไว้ 4 วินาทีแล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจออกเป็นเวลา 4 วินาทีเป็นการทำสมาธิอีกทั้งยังทำให้ช่วยซ่อมแซมระบบการหายใจทำให้หายใจลึกขึ้นและปอดทำงานให้แข็งแรงมากขึ้น
  • รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นนมอุ่นๆ อัลมอนด์ กล้วยหอม
  • ปิดทีวีรวมถึงโทรศัพท์มือถืออย่างน้อยก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้เป็นการได้รับแสงสีฟ้าเข้ามาในประสาทตาเป็นการรบกวนเวลาการเข้านอนดังนั้นจึงควรอยู่ห่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน

สิ่งเหล่านี้คงไม่ยากเกินไปในการที่จะปรับรูปแบบก่อนเข้านอนทำให้ท่านนอนได้ดียิ่งขึ้นและไม่สะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะว่าการสะดุ้งตื่นกลางดึกนั้นส่งผลเสียต่อระบบจิตประสาทและร่างกายดังนั้นควรจะปรับรูปแบบการลดการเข้านอนให้ทำให้การเข้านอนเต็มอิ่มและหลับได้มีประสิทธิภาพ

Related Post