การป้องกันโรค

การดูแลสุขภาพจิตและการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันในช่วง โรคโควิด 19

Posted On
Posted By Sittichai Kisfios

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือทั่วทั้งโลกก็ยังคงอยู่ในสถานการณ์ โรคโควิด 19 สุขภาพดี การดูแลสุขภาพแม้ว่าในบางและบางประเทศในฝั่งยุโรปจะมีการคลายล็อกดาวน์บ้างแล้วแต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็ยังมีการระบาดดังนั้นผู้ที่อยู่ในประเทศไทยที่อยู่ในสถานการณ์โรคระบาด ufa44แนะนำ ข้อดีของการทานถั่วเหลือง ธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพ คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

เราขอแนะนำในการปฏิบัติตัวในสถานการณ์ช่วงนี้ ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อ ให้ห่างไกลจาก โรคโควิด 19

โรคโควิด 19
  • ดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอเพราะการพักผ่อนเพียงพอนี้ก็เท่ากับเป็นการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ในร่างกายให้อยู่ในระดับที่สูงดังนั้นจึงควรนอนให้เพียงพอเพราะการนอนให้เพียงพอนี้ก็จะเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้นและอยู่ในระดับปกติซึ่งสามารถมีความต้านทานโรคได้มากกว่าและควรหลีกเลี่ยงในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี้จะทำให้ผู้ดื่มนั้นควบคุมสติได้ลดน้อยลงก็อาจจะหลงลืมในการป้องกันตนเองอีกทั้งยังทำให้เกิดอาการขาดน้ำในร่างกายสูงจึงทำให้ร่างกายอ่อนแอ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ในช่วงระย โรคโควิด 19เพราะการสูบบุหรี่นี้มีผลโดยตรงกับปอดและโรคโควิด19ก็มีผลต่อการทำงานของปอดเช่นกันดังนั้นจึงไม่ควรเพิ่มภาระในการทำงานของปอดให้ทำงานได้ยากขึ้นในสภาวการณ์เช่นนี้ก็ควรงดสูบบุหรี่ไปเลยอีกทั้งถ้าสามารถเลิกบุหรี่ได้ก็จะเป็นการดีที่สุด
  • อย่าเรียกผู้ป่วยโควิด19ในเชิงล้อเลียนหรือรังเกียจเพราะว่าการติดเชื้อโควิดนี้สามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายแม้ว่าในบางท่านสามารถป้องกันแล้วก็ยังติดต่อด้วยกันได้ดังนั้นจึงไม่ควรมีท่าทีที่รังเกียจหรือพูดสอดเสียดกับผู้ที่รับเชื้อโควิดนั้นเป็นจำเลยของสังคมว่าเป็นบุคคลที่น่ารังเกียจเพราะว่าเมื่อผู้ที่โควิดรักษาหายปกติแล้วก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้
  • ควรเลือกรับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเช่นสถานการณ์ประจำวันจาก ศบค.หรือโรงพยาบาลรัฐที่น่าเชื่อถือเท่านั้นเพราะจะทำให้รู้ว่าควรจะดูแลอย่างไรหรือมีข้อมูลอะไรที่เป็นปัจจุบันไม่ควรจะเชื่อถือข้อมูลจากเว็บไซต์ ชื่อแปลกๆเพราะเพราะว่าเว็บไซต์เหล่านั้นก็อาจจะมีข้อมูลที่ไม่ทราบที่มาอีกครั้งไม่น่าเชื่อถืออาจจะเป็นเว็บจำพวกเฟคนิวส์ที่เป็นข่าวลือก็จะทำให้เกิดความวิตกกังวล
  • ปฏิบัติตัวป้องกันจากการติดเชื้อโควิคอย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัยการล้างมือหรือการใช้เจลแอลกอฮอล์ก็ควรจะทำให้อย่างครบถ้วนเพราะว่าเพื่อป้องกันตัวเองติดเชื้อและผู้คนรอบข้างติดเชื้อและเสริมความมั่นใจถ้าเรามีความสะอาดและป้องกันให้ดีพอทำให้สามารถลดความกังวลไปได้
  • ควรให้เกียรติผู้ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิดไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลทุกแห่งเพราะว่าทุกท่านเหล่านี้เสียสละและการเผชิญหน้ากับโรคร้ายในสถานการณ์ปัจจุบัน

และนี่ก็คือการดูแลสุขภาพจิตทำให้มีความพร้อมในการใช้ชีวิตในปัจจุบันอีกทั้งยังจิตใจยังส่งผลต่อร่างกายให้มีความแข็งแรงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะจิตใจก็ส่งผลต่อสุขภาพกาย

Related Post