อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของมะเขือเทศ สรรพคุณดีๆที่หลายๆคนมองข้าม

Posted On
Posted By Biim

เมื่อเรานึกถึงมะเขือเทศ ที่ถือว่าเป็นผลไม้เลื่องชื่อลือชา ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่ามะเขือเทศนั้นมีสีสันสดใส จะนำไปตกแต่งจานอาหารก็ทำให้น่ารับประทาน  แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรายังรู้จักกันดีในด้านคุณประโยชน์มากมาย ทั้งภายในและภายนอก ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลย 

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

ประโยชน์ของมะเขือเทศในด้านสุขภาพ

ถือเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะอุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สารที่สำคัญเลยก็คือ ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อชะลอความเสื่อมของร่างกาย และยังช่วยต้านและลดความเสี่ยงทางด้านมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอด ป้องกันการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันความเสี่ยงในด้านโรคหัวใจ รักษาโรคความดันโลหิตให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น จึงไม่แปลกที่มะเขือเทศจะถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น ผัดเปรี้ยวหวาน ผักสลัด ซุปมะเขือเทศ เป็นต้น และในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้ามะเขือเทศที่ถูกนำมาแปรรูปอย่างหลากหลาย เช่นการอบแห้ง หรือ น้ำมะเขือเทศในรูปแบบต่างๆ นั่นเอง

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

ประโยชน์ของมะเขือเทศ ในด้านของความงาม

อีกหนึ่งประโยชน์ใหญ่ๆของมะเขือเทศ ก็คือการนำมาบำรุงผิวพรรณ ด้านความงาม จัดเป็นประโยชน์ภายนอก ที่มีทั้งสูตรทำเองและในรูปแบบสกินแคร์ แรกเริ่มกันการนำมะเขือเทศมาบำรุงผิวตามวิธีธรรมชาติหรือที่ทำเอง ก็คือการมาร์คหน้านั่นเอง ถือเป็นส่วนประกอบยอดฮิตเลยก็ว่าได้สำหรับมะเขือเทศนี้ มาร์คหน้าที่เราทำเองจะดีต่อความปลอดภัย ไร้สารเคมี ใช้บำรุงผิวได้โดยไม่ต้องกังวล ซึ่งสูตรมาร์คที่แนะนำก็มีเบื้องต้นอยู่ 2 สูตรคือ 

  • สูตรมะเขือเทศและโยเกิร์ต เพื่อช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส พร้อมความเนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน
  • สูตรน้ำมะเขือเทศและแตงกวา สำหรับช่วยปลอบประโยนผิว และเติมความชุ่มชื้น 

และอีกหนึ่งรูปแบบบำรุง คือมะเขือเทศถูกนำไปเป็นส่วนผสมของสกินแคร์ต่างๆ เพราะในมะเขือเทศมีสารอาหารบำรุงผิวมากมาย อย่างวิตามินซี เพื่อลดความหมองคล้ำ ช่วยรักษาสิว พร้อมทั้งช่วยชะลอริ้วรอย มีสารต้านอนุมูลอิสระให้กับผิว และทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใสขึ้น 

 สำหรับใครที่ชอบทานอยู่แล้วก็ถือว่าดีต่อร่างกายมากๆ แต่ถ้าใครยังไม่เคยได้ลอง หรืออาจเข้าใจว่าทานยาก ไม่ชอบ แนะนำให้ลองมาทำเมนูอาหารดู รับรองว่าทานง่ายขึ้น แถมยังดีต่อร่างกาย หรือมีเวลาว่างๆ ก็ลองหามะเขือเทศมามาร์คดู จากประโยชน์ที่ผ่านมา จะเห็นได้เลยว่าประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ 

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ ได้อีก เช่น ประโยชน์ของผงโกโก้ ที่ worldcongressacg2017.org

Related Post