ข่าวสุขภาพอื่นๆ

“นอนไม่หลับ” เพียงปรับพฤติกรรมการนอนก็สามารถช่วยให้หลับง่ายขึ้น

Posted On
Posted By Biim

ในแต่ละวันการพักผ่อนนอนหลับในเวลากลางคืนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ล้วนแต่ต้องการการพักผ่อนนอนหลับในเวลายามค่ำคืนถ้าหากนอนหลับในแต่ละคืนไม่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบต่อจิตใจและร่างกายได้แต่ได้แก่ ส่งผลให้เป็นคนสมาธิสั้นและมีอาการหลงลืมได้ง่ายรวมถึงร่างกายก็จะอ่อนแอและอ่อนเพลียเป็นสาเหตุของการป่วยหลายๆโรค สำหรับผู้ที่ นอนไม่หลับ ขอเสนอแนะแนวทางการปรับพฤติกรรมให้หลับง่ายขึ้นดังนี้

ก่อนที่จะเริ่มปรับพฤติกรรมการนอนหลับก็ควรจะหาต้นเหตุของการนอนไม่หลับซึ่งต้นเหตุของการนอนไม่หลับก็มีมาจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเกิดจากโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจและโรคหัวใจหรือผลกระทบทางด้านจิตใจที่อาจจะเครียดและโรคซึมเศร้า  อารมณ์แปรปรวนและมีความวิตกกังวลในบางเรื่องและในบางครั้งก็อาจจะเกี่ยวกับการปรับตัวผิดปกติ

นอนไม่หลับ

การปรับพฤติกรรมการนอนหลับสามารถปรับเปลี่ยน ไปสู่การนอนหลับที่ดีขึ้นในบุคคลที่ นอนไม่หลับ ระยะเริ่มแรก สามารถทำได้เองโดยไม่จำเป็นไปปรึกษาแพทย์ดังนี้

  • ปรับเปลี่ยนเวลาเข้านอนในแต่ละวันให้มีความสม่ำเสมอในแต่ละวันให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด
  • ไม่ควรรับประทานอาหารหนักๆก่อนเข้านอนเพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักเป็นสาเหตุทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้ถ้าหิวจริงๆก่อนนอนก็ควรจะดื่มนมอุ่นๆอีกทั้งยังสามารถช่วยให้หลับง่ายขึ้น
  • ในแต่ละวันควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งควรออกกำลังกายในช่วงเช้าและช่วงบ่ายๆไม่ควรออกกำลังกายในช่วงเย็นมากๆจนถึงดึกเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายเกิดอาการตื่นตัวจะเกิดอาการนอนไม่หลับได้และควรงดออกกำลังกายก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  • ในเวลาอยู่บนเตียงก่อนเข้านอนควรหยุดคิดถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเพราะอาจจะทำให้ท่านวิตกกังวลและนอนไม่หลับ
  • จัดบรรยากาศภายในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนหลับและมีความเงียบ สงบ สบายและรู้สึกปลอดภัย มีอุณหภูมิที่เหมาะสมคือไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป
นอนไม่หลับ
  • ไม่ควรตั้งนาฬิกาไว้ในบริเวณที่มองเห็นภายในห้องนอนเพราะจะทำให้นาฬิกาก็จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้นอนไม่หลับ
  • งดทำกิจกรรม สุขภาพดี ที่ก่อเกิดความเครียดก่อนนอน เช่นภาพยนตร์หรืออ่านหนังสือที่ที่มีเนื้อหาที่เครียดหรือตื่นเต้น รวมถึงการเล่นโทรศัพท์มือถือและ Social Network “โรคงูสวัด” กับความเชื่อถึงตาย! จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ ก็จะทำให้ร่างกายตื่นตัวและนอนหลับได้ยาก
  • หลังเที่ยงควรงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ โกโก้ หรือช็อกโกแลตก็จะส่งผลให้กับการนอนไม่หลับรวมถึงควรงดการสูบบุหรี่ก่อนเข้านอนเพราะว่าบุหรี่ก็จะกระตุ้นทำให้นอนไม่หลับ
  • ไม่ควรใช้ เตียงนอนด้วยกันทำกิจกรรมอาทิเช่นรับประทานอาหารบนเตียงนอน อ่านหนังสือบนเตียงนอน ออกกำลังกายบนเตียงนอนหรือทำงานบนเตียงนอนก็เลยทำให้นอนไม่หลับ เตียงนอนก็ควรมีไว้นอนและเพศสัมพันธ์
  • รวมถึงควรปรับเปลี่ยนความคิด ที่เกี่ยวกับการนอนเสียใหม่ตลอดจนแนวความคิดต่างๆเช่นความเชื่อในแง่ลบความคาดหวังที่มากจนเกินไปที่ไม่สมเหตุสมผลซึ่งมีผลโดยตรงต่อสภาพจิตใจก็จะทำให้สมองเกิดความเครียดและทำให้นอนไม่หลับ

ข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นหลักการเบื้องต้นในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้หลับง่ายยิ่งขึ้นแต่ถ้าลอง สล็อตจีคลับ1688 วิธีดังกล่าวเหล่านี้แล้วยังพบว่ายังมีปัญหาในการนอนไม่หลับขอแนะนำว่าควรจะพบแพทย์เพื่อช่วยเหลือให้ท่านนอนหลับจะดีกว่าเพราะว่าอาจจะมีสาเหตุมาจากสุขภาพหรือปัจจัยอื่นๆเพื่อรักษาโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

Related Post