โรคภัยไข้เจ็บ

“โรคงูสวัด” กับความเชื่อถึงตาย! จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่

Posted On
Posted By Biim

โรคงูสวัด โรคชื่อแปลกที่น้อยคนนักมักจะรู้จักกัน แต่ถ้าหากลองถามรุ่นปู่ รุ่นย่าของเราก็อาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โรคร้ายที่มีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับความเชื่อ หรือโรคงูสวัดคือโรคทั่ว ๆ ไป บทความนี้มีคำตอบ

โรคงูสวัด คืออะไร

ไวรัสวาริเซลลา คือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคงูสวัด โดยเจ้าไวรัสวาริเซลลานั้นเป็นเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับ ไวรัสอีสุกอีใส หรือโรคสุกใส หลังที่โรคอีสุกอีใสนั้นหายไป ไอ้เจ้าเชื้อไวรัสชนิดนี้ก็ไม่ไปไหน มันยังคงแฝงอยู่ภายในร่างกายของเราเอาบริเวณปมประสาท ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายของเพื่อน ๆ ภูมิคุ้มกันผิดปกติ หรือต่ำผิดปกติ ไอ้เจ้าเชื้อไวรัสชนิดนี้ก็จะปรากฏตัวออกมาทันที โดยมันจะขยายตัวบริเวณเส้นประสาทที่มันแอบซ่อนอยู่ และปล่อยไวรัสออกมาจนทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า ปวดบริเวณที่งูสวัดปรากฏ และแสบร้อนตาผิวหนัง หากภูมิคุ้มกันของเราต่ำมันก็จะยิ่งขยายวงกว้างมากขึ้นนั่นเอง

โรคงูสวัด

อาการของโรคงูสวัด มีลักษณะอย่างไร

เมื่อใดก็ตามที่เพื่อน ๆ รู้สึกถึงอาการผิดปกติบนร่างกายตนเอง รู้สึกปวดแสบปวดร้อนตามบริเวณผิวหนัง จากนั้นก็จะเริ่มมีผื่นขึ้นบริเวณผิวหนังเป็นแนวยาว มีตุ่มใสเรียงกันตามแนวเส้นประสาท และจะตกสะเก็ดในวันต่อมา

อาการแทรกซ้อนหากไม่ได้รับการรักษา : จะเกิดอาการปวดตามแนวที่ติดเชื้อ,มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเดิม ๆ ซ้ำจนทำให้เรื้องรัง และส่งผลอันตรายได้ สำหรับในรายผู้ป่วยหนักอาจมีอาการตาอักเสบ และโรคเกี่ยวกับช่องหูแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นมาได้เช่นกัน

โรคงูสวัดหากพันรอบตัวเรา จะเสียชีวิตจริงหรือ ?

มาถึงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับโรคงูสวัดและความเชื่อ สุขภาพดี ในสมัยก่อนมักมีความเชื่อว่าคนที่เป็นโรคงูสวัดคือคนโดนของนั่นเอง แผลที่เป็นเส้นยาว ๆ “วัคซีนป้องกัน covid” กับ 3 สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำหลังจากฉีดมาแล้ว และสามารถรุกรามได้จึงเรียกว่างู หากงูสวัดสามารถโอบรัดตัวคน ๆ นั้นได้ก็จะเสียชีวิตทันที ?

คำตอบก็คือ ไม่จริง !!! อันดับแรกงูสวัดไม่สามารถรัดรอบตัวเราได้ เนื่องจากแนวเส้นประสาทของเราจุสิ้นสุดบริเวณกลางลำตัวเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่โรคงูสวัดจะรัดรอบตัวได้ อาการความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันรายบุคคลเท่านั้น ดังนั้นโรคนี้มักส่งผลต่อผู้ป่วยอายุ 50 ปีขึ้นไป

โรคงูสวัด

วิธีรักษา โรคงูสวัด

หากเพื่อน ๆ อ่านมาถึงหัวข้อนี้แล้ว ให้วางธูปจุดเทียนเตรียมทำพิธีกรรมลงเสีย เพราะโรคงูสวัดสามารถสกัดได้ง่าย ๆ ด้วยการทานยาต้านไวรัสภายใน 48-72 ชม. จะช่วยทำให้แผลบนผิวหนังดีขึ้น หากปวดหลังแนะนำทานยาพาราเซตามอล และวิธีการรักษาแผลตกสะเก็ดให้ประคบด้วยน้ำเกลือ วันละ 3-4 ครั้ง ต่อวัน

ปัจจุบันโรคงูสวัดจึงไม่ใช่โรคที่เกี่ยวกับความเชื่อไสยศาสตร์อีกต่อไปเพราะมันคือไวรัส ปัจจุบันมีวัคซีน empire777 ที่สามารถรักษาโรคงูสวัดได้แล้วง่าย ๆ ดังนั้นหากพบผู้ป่วยโรคงูสวัดให้แยกผู้ป่วยออกจากเด็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อนทันที

Related Post