โรคภัยไข้เจ็บ

“โรคกระดูกคอเสื่อม” เช็คให้ชัวร์เพื่อให้รู้ก่อนที่จะสายไป

Posted On
Posted By Biim

โรคยอดฮิตของผู้สูงวัยแน่นอนว่าต้องหนีไม่พ้น โรคกระดูกคอเสื่อม หรือโรคที่เกี่ยวกับกระดูกแน่นอน สำหรับบทความนี้จะเป็นบทความให้ความรู้ในเชิงดูแลรักษาตัวเองก่อนที่จะสายไป โดยเฉพาะโรคกระดูกคอเสื่อมโรคกระดูกที่มักพบได้ในผู้สูงอายุจำนวนมากตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าใด อาการความรุนแรงก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังหนุ่มยังแน่นนั้น หากเคยประสบอุบัติเหตุ หรือเคยมีอาการปวดคอมาก่อน จำเป็นต้องอ่านเพราะโรคนี้จะออกอาการ ในขณะที่เรามีอายุเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

โรคกระดูกคอเสื่อม

โรคกระดูกคอเสื่อม เกิดจากอะไร

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการกระดูกคอเสื่อมก็คือ อายุนั่นเอง ในวัยเด็ก หรือวัยหนุ่มนั้นหมนอรองกระดูกสันหลังจะประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 88 เปอร์เซ็นต์ และเมื่อใดก็ตามที่อายุของเราเพิ่มมากขึ้นน้ำหมอนลองกระดูกจะลดลงเรื่อย ๆ ไปจนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ และจะเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์เมื่ออายุ 70-85 เมื่อน้ำในหมอนรองกระดูกลดลง จึงส่งผลทำให้หมอนรองกระดูกของเรายุบลง และกดทับเส้นประสาทต่าง ๆ ทำให้ส่วนอื่น ๆ ได้รับแรงกระแทกโดยเฉพาะส่วนต้นคอ และหลังเอว สำหรับรายที่มีอาการหนักอาจถึงขั้นมีหินปูนเกาะติดกระดูกคอ และพังผืดเลยก็เป็นได้ และนั่นหมายถึงความเจ็บปวด

ผลกระทบจากอาการกระดูกคอเสื่อม

อาการที่ตามมาหลังจากกระดูกคอเสื่อมก็คือ อาการคอร้าวและตามด้วยแขนชาได้ สุขภาพดี มักพบอาการปวดบริเวณท้ายทอยทั้ง 2 ข้างบริเวณหลังคอ  และอาจมีอาการปวดร้าวลงบริเวณสะบักได้ อาการจะหนักขึ้นเรื่อย ๆ “วัคซีนป้องกัน covid” กับ 3 สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำหลังจากฉีดมาแล้ว เมื่อออกแรงเยอะ ๆ หมั่นสังเกตตนเองให้เกิดอาการปวดร้าวไปตามจุดต่างๆ เช่นแขนนั่นคืออาการเส้นประสาทถูกกดทับนั่นเอง จำเป็นต้องรักษา สุ่มเสี่ยงปวกเรื้อรัง

โรคกระดูกคอเสื่อม

วิธีสังเกตอาการเส้นประสาทถูกกดทับ

วิธีเช็คอาการเส้นประสาทถูกทับ โดยเฉพาะโรคกระดูกคอเสื่อม สามารถสังเกตตัวเองได้ง่าย ๆ หากมีอาการแปป ๆ ร้าวไปถึงปลายนิ้วโป้ง และนิ้วชี้ได้ทันที บางรายอาการหนักเพียงกดเส้นประสาทบริเวณไขสันหลังก็จะเกิดอาการอ่อนแรงได้ หากไม่ได้รับการรักษาก็จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อของเราอ่อนแรงได้นั่นเอง ดังนั้นวิธีการเช็คเส้นประสาทถูกกดทับหรือไม่ จำเป็นต้องพบแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ปัจจุบันวิธีวินิจฉัยโรคนี้สามารถทำได้ด้วยการสแกนMRI เพื่อเช็คกระดูกต้นคอ และหมอนรองกระดูก การวินิจฉัย joker slot โรคนี้นอจากผลสแกนแล้ว จำเป็นต้องซักประวัติอย่างละเอียดอีกด้วย ดังนั้นหากร่างกายยังแข็งควรหมั่นดูแลให้ดี ยืน และนั่งด้วยสรีระที่ถูกต้อง และหมั่นเวทเทรนนิ่งบริหารกล้ามเนื้อ

Related Post