โรคภัยไข้เจ็บ

“โรคจิตเวช” หากทำความเข้าใจได้ แก้ได้ทันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

Posted On
Posted By Biim

โรคจิตเวช ต้องยอมรับว่าความรู้ ความเข้าใจของสังคมไทยเกี่ยวกับโรคดังกล่าวถือว่ายังน้อยมาก ๆ โรคทางจิตเวชมากจะถูกตัดสินว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเรื่องราวของความเชื่อ จึงทำให้ผิดปกติผิดแปลกไปจากคนอื่น ๆ เนื่องจากการขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคทางจิตเวช ปล่อยปะละเลย พาไปรักษาในวิธีที่ผิด ๆ ผลเสียที่ตามมายากที่จะหาอะไรมาทดแทนได้อีกต่อไป

โรคจิตเวช คือ

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับพฤติกรรม และจิตใจของบุคคลนั้น ๆ ส่งผลทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตประวันได้เหมือนคนทั่ว ๆ ไป เนื่องจากต้องพบกับความบกพร่องทางจิตใจ และอาการของโรคทางจิตเวชยังมีหลากหลายแบบอีกด้วย ดังนั้นบุคคลใดก็ตามที่กำลังมีปัญหาทางจิตนั้น ล้วนกำลังเป็นผู้ป่วยที่สามารถรักษาให้หาย และกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ หากรักษาได้ทัน

โรคจิตเวช

โรคจิตเวชมีอะไรบ้าง

โรคทางจิตเวชนั้นมีสาเหตุมาจากสมองล้วน ๆ ดังนั้นพฤติกรรม สุขภาพดี ที่แสดงออกมาจากผู้ป่วยจึงมีความแตกต่างกัน ได้แก่ โรคจิตเภท,โรคซึมเศร้า,ไบโพลาร์,โรควิตกกังวล,ออทิสซึ่ม,อาการปิดปกติจากยาเสพติด และโรคสมองเสื่อม “น้ำผึ้งมะนาว” มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่หลายคนคิดแน่นอน เชื่อว่าหลายๆคนเห็นชื่อโรคแล้วต่างคุ้นชื่อเป็นอย่างดี แท้จริงแล้วพวกเขาก็คือคนป่วยปกติ ปัญหาก็คือ หลาย ๆ คนยังไม่เข้าใจอาการต่าง ๆ มักหลงผิดคิดว่าพวกเขาเป็นคนบ้า หรือโรคจิต ซึ่งไม่ดีอย่างยิ่ง

สัญญาณ โรคจิตเวช

 1. นอนไม่หลับ เครียด เบื่ออาหาร        
 2. วิตกกังวล (panic)   
 3. มีภาวะซึมเศร้าร้องไห้บ่อยครั้งไม่ทราบสาเหตุ  
 4. เก็บตัวไม่เข้าสังคม  
 5. พูดคนเดียว  
 6. หลงลืมบ่อยครั้ง    
 7. มีอาการกระตุกบ่อยครั้ง   
 8. โลเล ยั้งคิดยั้งทำ       
 9. ใช้สารเสพติด ดื่มแอลฯ
 10. มีความคิดฆ่าตัวตาย
โรคจิตเวช

สาเหตุของการเกิดโรคทางจิตเวช

 1. สื่อสารในสมองทำงานผิดปกติ เนื่องจากภายในสมองของเรามีสารสื่อสมองที่คอยควบกลไกต่าง ๆ ของร่างกายกว่า 100 ชนิด วิธีรักษาคือจำเป็นต้องทานยาเพื่อปรับสารเคมีในสมองให้ปกติ
 2. พันธุกรรม หากพบประวัติในเครือญาติมีผู้ป่วยจิตเวช นับว่ามีโอกาสที่โรคนี้จะติดต่อทางพันธุกรรมได้
 3. โรคซึมเศร้า เนื่องจากตั้งครรภ์
 4. สมองได้รับการกระทบกระเทือน หรือสมองเสื่อมลงตามอายุไขตามธรรมชาติ
 5. ความเครียดสะสม ได้รับผลกระทบทางด้านจิตใจอย่างรุนแรง หรือฮอร์โมนในเพศหญิงช่วงมีประจำเดือน เป็นต้น

ดังนั้นหากพบบุคคลใดก็ตามที่สุ่มเสี่ยงเป็นโรคทางจิตเวช รีบติดต่อ 1669 สายด่วนจะดีที่สุด และที่สำคัญ ความเข้าใจ SlotXD และความเอาใจใส่ของคนรอบข้างก็เป็นยาใจที่ดีที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยทางจิตเวชมีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้มากขึ้น

Related Post