อาหารเพื่อสุขภาพ

“ตะลิงปลิง” ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดที่สามารถพิชิตได้สารพัดโรค

Posted On
Posted By Biim

ตะลิงปลิง ( Bilimbi )  ผลไม้รสเปรี้ยวจัดนิยมนำมาทานคู่กับพริกเกลือ  ใช้ประกอบอาหาร  ทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น  ฯลฯ   สามารถหามาทานได้ง่ายมีอยู่ทั่วไปในทุกพื้นที่เนื่องจากเป็นไม้ยืนต้นที่ปลูกง่ายโตไวออกดอกออกผลดกเป็นพุ่มสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี    รวมถึงสามารถปลูกเพื่อเป็นอาชีพสร้างรายได้อีกทางหนึ่งหรือจะปลูกไว้ประจำบ้านเพื่อเป็นไม้ประดับให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี   ตะลิงปลิงอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารที่สำคัญๆ  ได้แก่  วิตามินซีสูง  วิตามินบี1  วิตามินบี2  วิตามินบี3  แคโรทีน   ฟอสฟอรัส  ธาตุเหล็ก  โปรตีน  แคลเซียม  เป็นต้น   

ตะลิงปลิง

นอกจากนี้ ตะลิงปลิง ยังมีสรรพคุณในด้านยามากมายจึงถูกนำมาใช้รักษาโรคต่างๆด้วย  เช่น

-นำมาทำเป็นยาแก้ไอได้  โดยการนำดอกตะลิงปลิงมาต้มดื่มแทนชา

-ใช้เป็นยารักษาอาการอักเสบหรือมีเลือดออกในกระเพาะและลำไส้ได้  โดยนำส่วนรากตะลิงปลิงมาต้มดื่มเป็นยาวันละ 3 เวลา  เช้า-กลงวัน-เย็น  อาการจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ

-ช่วยให้เจริญอาหาร   เรียกน้ำย่อยได้ดีทำให้อยากอาหารโดยการทานผลตะลิงปลิง

-ใช้เป็นยาบำรุงและแก้อาการปวดมดลูกด้วยการทานผลสดของตะลิงปลิง

-ใช้เป็นยารักษาโรคซิฟิลิสโดยการต้มใบตะลิงปลิงดื่มเช้า-เย็น

-รักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ด้วยการทานผลตะลิงปลิงเนื่องจากมีวิตามินซีสูง

-ช่วยฟอกเลือดได้โดยการทานผลสดตะลิงปลิงจิ้มพริกเกลือ

-ทำเป็นยารักษาโรคผิวหนัง  แก้อาการผดผื่นคัน  โดยการนำใบหรือรากตะลิงปลิงมาต้มอาบเช้า-เย็น หรือนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหรือทาในบริเวณที่มเป็นผดผื่นคัน เช้า-เย็นต่อเนื่องไปเรื่อยๆจนกว่าอาการจะหายดี

-เมื่อทานตะลิงปลิงเป็นประจำจะมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือดและช่วยลดระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับปกติได้

ตะลิงปลิง

-ใช้รักษาสิวและรอยสิวให้จางลงได้   ด้วยการนำเอาผลของลูกตะลิงปลิงมาฝานเป็นแว่นบางๆวางแปะไว้บนบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้ 30 นาที  ทำซ้ำเช้า-เย็นไปเรื่อยๆจะสังเกตเห็นว่ารอยสิวจะค่อยๆจางลง   ส่วนการักษาสิวให้ใช้ใบหรือรากของตะลิงปลิงมาตำให้ละเอียดจากนั้นนำมาพอกบนตุ่มสิวทิ้งไว้ 30 นาที ทำซ้ำๆเช่นเดียวกันกับการรักษารอยสิวจะเห็นได้ว่าตุ่มสิวจะค่อยๆแห้งยุบลง  อาการอักเสบหายไป  ระหว่างนี้ห้ามแกะหรือบีบสิวนะคะ

การใช้ตะลิงปลิงรวมถึงการใช้พืชสมุนไพรอื่นๆในการรักษาโรคต่างๆนับว่าเป็นวิธีที่บกบ่องถึงภูมิปัญญาและความชาญฉลาดของคนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบันและก็ยังคงได้รับความนิยมเสมอมา   เนื่องจากสามารถรักษาอาการได้จริง  เห็นผลดี  ไม่ทิ้งสารพิษไว้ในร่างกาย    โดยจะมีความแตกต่างจากการใช้ยาแผนปัจจุบันรักษาโรคซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ความนิยมและความสะดวกของแต่ละท่าน    แต่อย่าลืมว่าไม่ว่าจะใช้แนวทางการรักษาใดจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีและละเอียดรวมทั้งการใช้ยาในปริมาณที่พอเหมาะกับสภาพร่างกายของตนเองนะคะ

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม รีวิว “ยาขมชนิดเม็ด” ตราใบห่อสามารถทานได้ทุกวันจริงหรือไม่? ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

และถ้าหากใครที่กำลังมองหาช่องทางการเล่นเกมที่ดีต่อใจ แถมยังมาพร้อมกับการยกระดับชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิมนั้น เราขอแนะนำให้ทุกคนลองเล่น บาคาร่าเว็บไหนดี ที่ต้องบอกเลยว่า ของแบบนี้ต้องลองเองถึงจะรู้

Related Post