อาหารเพื่อสุขภาพ

ทำความรู้จักกับ “ผักขี้หูด” จุดจบของอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

Posted On
Posted By Biim

สุขภาพร่างกายจะดีได้ส่วนหนึ่งจะต้องมาจากการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงสมบูรณ์ มีผิวพรรณที่สวยสุขภาพดี สดใส เปล่งปลังตามไปด้วย รวมถึงการมีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริงแจ่มใส มีอารมณ์ที่ดี แต่ถ้าหากว่าเกิดมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภายในช่องท้อง ตรงนี้คือปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน เพราะถ้าหากระบบท้องไส้ไม่ดีท้องอืด  ท้องเฟ้อ  อาหารไม่ย่อย มีอาการเรอเหม็นเปรี้ยว มีลมในกระเพาะอาหาร จุกเสียดแน่น เป็นต้น ตรงนี้ผู้เขียนมีทางแก้ดีๆอย่าง “ผักขี้หูด” ที่เห็นผลรวดเร็วและแน่นอนมาฝากค่ะ

ท้องอืดท้องเฟ้อ

“ผักขี้หูด” สมุนไพรดีๆที่ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้อเฟ้อได้เป็นอย่างดี

เมื่อมีอาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  จุก  เสียด  แน่น  อาหารไม่ย่อย  มีอาการเหมือนท้องไม่รับอาหารเท่าที่ควร  เป็นต้น อาการแบบนี้สร้างความรำคาญและทรมานให้แก่ผู้ป่วยอย่างมาก   รวมถึงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานอีกด้วย    นอกจากการซื้อยามาทานเองและการไปพบคุณหมอแล้วนั้น   คุณยังมีอีกวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้หายจากอาการท้องไม่รับนี้ได้คือ การทานยาสมุนไพรช่วยไล่ลมที่อัดแน่นอยู่ภายในท้อง   ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารของลำไส้   เป็นต้น  

การใช้ผักขี้หูดเพื่อเป็นการช่วยรักษาอาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก  เพียงนำเอาผักขี้หูดมาต้มในน้ำสะอาด  จากนั้นนำมาดื่มตอนที่ยังอุ่นโดยควรดื่มก่อนอาหาร  เช้า-เย็น  ติดต่อกัน 2-3 วัน  อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  จุก  เสียด  แน่นเฟ้อ  อาหารไม่ย่อยก็จะหายไป    เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทานอาหารได้อย่างมีความสุขในทุกๆวันแล้วล่ะค่ะ    ในการป้องกันไม่ให้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อกลับมาอีก     เบื้องต้นสามารถป้องกันได้ง่ายๆก็คือจะต้องมีวินัยในการทานอาหารทุกมื้อ   ควรทานอาหารให้ตรงเวลา   ควรงดอาหารประเภทหมักดอง   อาหารที่ย่อยยาก  ฯลฯ  เพื่อป้องกันไม่ให้อาการเหล่านี้หวนกลับมาเป็นอีกนั่นเองค่ะ

ผักขี้หูด

เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับผักขี้หูดนะคะ  ผักขี้หูด หรือ ผักเปิ๊ก  จัดเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งเป็นผักพื้นบ้านของทางภาคเหนือพบมากในแถบภาคเหนือและอาจพบได้ทางภาคอิสานบ้างเล็กน้อย    สามารถเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นขยายพันธุ์ได้โดยการใช้เมล็ด   

ผักขี้หูดยังมีฉายาว่า วาซาบิเมืองไทย  เนื่องจากเป็นผักที่มีกลิ่นฉุนสามารถนำมาทำเป็นยาแก้หวัดได้  นอกจากนี้ผักขี้หูดยังมีสรรพคุณใช้เป็นยาแก้ไข้ ช่วยเจริญอาหาร ใบและฝักของผักขี้หูดใช้ทำเป็นยาขับนิ่วได้   ส่วนดอกผักขี้หูดใช้ทำเป็นยาขับน้ำดีได้   เป็นต้น  ภาคเหนือมักนิยมนำผักขี้หูดมาประกอบอาหารในเมนูต่างๆ  เช่น  แกงผักขี้หูดใส่มดแดง   ผัดผักขี้หูด  ต้มผักขี้หูดจิ้มน้ำพริก  เป็นต้น   ผักขี้หูดทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้อย่าลืมซื้อหามาลองทานกันดูนะคะ

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม “ผักเสี้ยน” วัชพืชที่ใครก็มองว่าไร้ค่า แต่จริงๆแล้วมันมีประโยชน์อย่างสารพัด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

สุขภาพกายว่าสำคัญแล้ว สุขภาพใจก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะฉะนั้นเราจึงเราแนะนำ Joker168 เกมดีๆที่พร้อมจะมาสร้างความบันเทิงให้กับทุกคนได้อย่างง่ายดาย

Related Post