การดูแลสุขภาพ

วิธี “ดูแลสุขภาพจิต” ของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดีของเรานั่นเอง

Posted On
Posted By Biim

การดูแลสุขภาพของเราให้ครบถ้วนคือการที่ต้องดูแลทั้งสุขภาพร่างกายและการ ดูแลสุขภาพจิต ในเวลาเดียวกัน เพราะสุขภาพของเราจะดีได้ต้องดีทั้งร่างกายและจิตใจเลยนั่นเอง ซึ่งหลายคนมักจะละเลยการดูแลเอาใจใส่สุขภาพจิตของตัวเองทั้งยังทำร้ายเรื่อย ๆ โดยที่ไม่รู้ตัวอีกก็มีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการที่เราจมอยู่กับความเศร้าเสียใจเป็นเวลานาน การทนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่กดดันหรือสภาพแวดล้อมที่ทำร้ายจิตใจเราโดยที่ไม่รู้จักวิธีการรับมือและไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่ากำลังทำลายสุขภาพจิตของตัวเอง ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราจะใส่ใจกับสุขภาพจิตของตัวเองให้มากขึ้น วิธีดูแลสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดี

วิธี ดูแลสุขภาพจิต

วิธีการ “ดูแลสุขภาพจิต” ที่เราควรทำตามเป็นอย่างยิ่ง

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ – วิธีดูแลสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดี เป็นวิธีเพื่อ สุขภาพดี ที่ดูเหมือนง่ายแต่หลายคนทำไม่ได้ เหตุเกิดจากสภาพแวดล้อมและภาระหน้าที่ที่ทำให้การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้น ดูแลใจของเราอย่างไร เพื่อให้เราเป็นคนที่มี “สุขภาพจิตที่ดี” ควรหาเวลาที่จะได้นอนอย่างเต็มที่เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นทั้งร่างกายและจิตใจเลยนั่นเอง เพราะการนอนหลับคือการฟื้นฟูสุขภาพที่ดีที่สุด

2. หาเวลาทำในสิ่งที่ชอบ – วิธีดูแลสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดี การทำในสิ่งที่ชอบในทุก ๆ วันวันละเล็กละน้อยก็ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้และช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น ซึ่งสิ่งที่ชอบอาจจะเป็นการอ่านนิยาย การฟังเพลง วาดรูป การเล่นกีฬา และอื่น ๆ อีกมากมาย

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ – วิธีดูแลสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดี เคยได้ยินสำนวนที่ว่า you are what you eat หรือกินอะไรก็ได้อย่างนั้นกันบ้างไหม สิ่งนี้ไม่ได้หมายถึงสุขภาพกายเพียงอย่างเดียวแต่สุขภาพจิตก็เช่นเดียวกัน หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายจะรู้สึกสดชื่น ส่งผลให้ใจของเราสดชื่นขึ้นมาด้วย

วิธี ดูแลสุขภาพจิต

4. ออกกำลังกาย – วิธีดูแลสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดี การที่เราออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนที่ช่วยให้เรารู้สึกมีความสุขได้ ทั้งยังปล่อยฮอร์โมนที่ช่วยให้หลับสบายอีกด้วย ทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนในร่างกายทำงานได้ดี แน่นอนว่าส่งผลดีต่อสุขภาพจิตโดยตรงเลยล่ะ

5. นั่งสมาธิ – วิธีดูแลสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นเพื่อสุขภาพจิตที่ดี วิธีที่จะทำให้เรารู้จิตใจของตัวเองและเกิดความสงบและสมดุลในตัวเองก็คือการทำสมาธิหรืออยู่นิ่ง ๆ เงียบ ๆ กับตัวเองสักพักหนึ่ง สล็อตฟาโรห์ เป็นการพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเองไปพร้อม ๆ กัน ใครที่ไม่สามารถนั่งนิ่ง ๆได้จะเปลี่ยนเป้นการทำโยคะและกำหนดลมหายใจแทนก็ย่อมได้

Related Post