ข่าวสุขภาพอื่นๆ

ทำความเข้าใจกับการ ลดน้ำหนักแบบ IF อย่างถ่องแท้ ก่อนตัดสินใจว่าจะใช้วิธีนี้

Posted On
Posted By Biim

อธิบายสั้นๆ ก็คือ  การลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก  โดยใช้การเลือกกินอาหารที่เหมาะสม  ในปริมาณที่เหมาะสม  และที่สำคัญคือมีการอดอาหารร่วมด้วย ลดน้ำหนักแบบ IF จัดว่าเป็นเทคนิคลดน้ำหนักที่สาวๆ หนุ่มๆ ยุคนี้ฮิตกันมากทั้งไทยและเทศ  (ซึ่งฮิตกันมาเป็นสิบปีแล้ว  แต่คนไทยเราเพิ่งจะรู้จักเมื่อไม่กี่ปี)  เพราะไม่เน้นการออกกำลังกาย  ไม่ใช้อุปกรณ์เสริมอะไร  เป็นเพียงการเปลี่ยนวิถีการกินเท่านั้นครับ  นอกจากนี้ยังมีรูปแบบการลดน้ำหนักให้เลือกอย่างหลากหลายด้วย

ที่มาของการ ลดน้ำหนักแบบ IF 

ต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้วIFไม่ใช่เรื่องใหม่  แต่มีที่มาจากวัฒนธรรมความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับศาสนา  อย่างการถือศีลอดของพี่น้องชาวมุสลิม  และการฉันอาหารเพียงมื้อเดียวของพระสงฆ์ในพุทธศาสนาบางนิกายครับ  โดยวิธีลดน้ำหนักนี้เป็นแนวคิดของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  นำทีมโดย  Dr. Joseph  Mercola   ที่นำแนวปฏิบัติข้างต้นมาประยุกต์  

ลดน้ำหนักแบบ IF

ทำไมIFถึงลดน้ำหนักได้

ให้คุณพิจารณาหลักการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย  เมื่อเราลดน้ำหนักด้วยวิธี IFตามลำดับดังนี้ครับ…

เมื่อเราอดอาหารจะทำให้อินซูลินลดลง  ร่างกายก็จะปล่อยโกรทฮอร์โมน  ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นในการเจริญเติบโตโดยเฉพาะในเด็กๆ  ส่งผลให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมตามส่วนต่างๆ ออกมาใช้งาน  เป็นเหตุให้เราน้ำหนักลดและมีรูปร่างดีขึ้นได้ 

นอกจากนี้การวิจัยในหนูทดลองยังพบว่า  การให้อาหารพลังงานสูงเป็นช่วงเวลาร่วมกับการงดอาหารเป็นช่วงเวลา  สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าการให้หนูกินอาหารตลอดเวลา  24  ชั่วโมงด้วย  

ลดน้ำหนักแบบ IF

ลดน้ำหนักแบบ IF มี  2  ช่วงสำคัญ

  อย่างที่ทราบว่าIFเกี่ยวข้องกับการอดอาหาร  ดังนั้นจึงมีช่วงสำคัญในการลดน้ำหนัก  ดังนี้  

1.  ช่วงอดอาหาร  (Fasting) คือ ช่วงเวลาที่ห้ามกินอะไรเลยนอกจากการดื่มน้ำเปล่าเท่านั้น  หรืออาจเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ให้พลังงานเลย  หรือให้พลังงานต่ำ  ได้แก่  กาแฟดำ  ชาดำ  น้ำผลไม้  นมถั่วเหลือง  นมพร่องไขมัน  

2.  ช่วงกินอาหาร  (Feeding) คือ ช่วงเวลาที่สามารถกินอาหารได้  แต่มีข้อแม้คือต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์  ครบถ้วนทั้ง  5  หมู่  และในปริมาณที่เพียงพอ  ไม่มากหรือน้อยเกินไปครับ  (ซึ่งการลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นๆ ก็ใช้หลักการเดียวกันคือ  การกินให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ)

หัวใจหลัก

  1. การอดอาหารตามเวลาที่กำหนด
  2. การกินอาหารตามเวลาที่กำหนด
  3. การเลือกกินอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสม

ถ้าหากคุณอยาก สุขภาพดี อย่าลืมติดตาม แชร์ประสบการณ์ทานยาระงับความเครียด และอารมณ์แปรปรวน ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

ในช่วงเวลาที่เราอดเพื่อการลดน้ำหนักแบบ IF ถ้าอยากหาอะไรทำแก้ฟุ้งซ่านสำหรับมือใหม่ ไม่ให้โหยหาอาหารมากนัก เราขอแนะนำให้เข้าไปเล่นเกม pg slot true wallet ที่จะทำให้คุณลืมเวลาได้แบบสนิทใจเลยทีเดียว

Related Post