โรคภัยไข้เจ็บ

รวบรวมมาให้แล้วกับ 6 อาหารสำหรับผู้ป่วยเป็น “โรคไต”

Posted On
Posted By Biim

ในปัจจุบันนั้นถือว่ามีผู้ที่ป่วยเป็น โรคไต เพิ่มสูงขึ้นมากทุกปี โดยมีสาเหตุมาจากการรับประทานที่มีรสเค็มจัด และมีนิสัยที่ติดผงชูรสหรือชอบรับประทานอาหารที่ใส่ผงชูรสในปริมาณที่มากจนเกินไป จึงส่งผลทำให้โรคไตเกิดถามหาเราในแบบที่ไม่ทันตั้งตัว เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นการป้องกันโรคไตวายกำเริบเราควรหันมาดูสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็น โรคไต

1.ปลากะพง เนื่องจากปลากระพงจะมีปริมาณของฟอสฟอรัสน้อยกว่าปลาชนิดอื่น ๆ แถมยังมีปริมาณโปรตีนและไขมันดี ที่เมื่อรับประทานเข้าไปยังช่วยทำให้อาการของโรคไตนั้นดีขึ้นอีกด้วย

ปลากะพง อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็น โรคไต

2.น้ำเปล่า ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยเป็นโรคไตมักจะขาดไม่ได้เลย ดังนั้นควรดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ คือดื่มวันล่ะ 7-8 แก้วต่อวัน และไม่ควรดื่มเกิน 700-1,000 CC. เพราะอาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้

3.บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณค่อนข้างสูง จึงทำให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไตวายเรื้อรังได้และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็น โรคไต

4.ถั่วแมคคาเดเมีย เนื่องจากในถั่วชนิดนี้จะมีปริมาณของฟอสฟอรัสที่ต่ำจึงทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตสามารถรับประทานได้ แต่ควรเลือกชนิดแบบที่มีรสชาติที่ไม่เค็มจนเกินไป

5.น้ำมันมะกอก เนื่องจากในน้ำมันมะกอกจะมีปริมาณของไขมันดี และไม่มีแร่ธาตุของฟอสฟอรัส จึงเป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตได้เป็นอย่างดี

น้ำมันมะกอก

6.ไข่ขาว เนื่องจากไข่ขาวจะมีปริมาณของโปรตีนในปริมาณค่อนข้างสูง  แต่ควรเลือกรับประทานเฉพาะไข่ขาวเท่านั้น อันเนื่องจากไข่แดงจะมีปริมาณของฟอสฟอรัสสูงถ้ารับประทานเข้าไปอาจทำให้โรคไตกำเริบขึ้นได้ 

ผู้ป่วยโรคไตส่วนใหญ่มักจะไม่สามารถกรองของเสียให้ออกจากไตได้ จึงทำให้ของเสียส่วนใหญ่มักจะตกค้างอยู่ภายในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับเกลือแร่ให้อยู่ในระดับปกติได้ ดังนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณโซเดียมและโพแทสเซียมที่ไม่มากเกินไป ก็จะเป็นการป้องกันโรคไตกำเริบได้ดีในระดับหนึ่งนั่นเองค่ะ

ถ้าหากคุณอยากสุขภาพดี อย่าลืมติดตามประโยชน์ของการมี ต้นไม้ ในบ้าน ที่ดีต่อสุขภาพ สายเขียวไม่ควรพลาด ได้อีกที่ worldcongressacg2017.org

Related Post